3 lý do khiến giá Bitcoin giảm xuống 11,600 đô la và tại sao điều đó không gây bất ngờ

Bitcoin đã giảm (pullback) trở lại sau khi đạt được mức cao mới vào năm 2020 là 12,486 đô la trên Coinbase. Trong 48 giờ qua, BTC thua lỗ khoảng 5%, dẫn đến các khoản lỗ lớn hơn trên thị trường altcoin.

Có 3 lý do chính khiến Bitcoin bị từ chối tại 12,400 đô la: mức kháng cự lớn, tỷ lệ tài trợ cao và diễn biến tăng giá quá nóng. Nhưng các trader tin rằng đó là một đợt pullback lành mạnh có thể củng cố động lực của BTC.

Điều chỉnh 1,000 đô la có lành mạnh không?

Như đã thấy trong các chu kỳ trước đây, tài sản kỹ thuật số hàng đầu thường tăng nhanh sau đó điều chỉnh mạnh.

Ví dụ: từ tháng 1 đến tháng 2/2020, Bitcoin tăng từ 7,400 lên tới 10,500 đô la. Trong tháng tiếp theo, giá đã giảm xuống mức trước tháng 1.

BTC cũng chứng kiến biến động tăng đột biến, có thể do thị trường tương lai. Cụ thể, khi có một đợt tăng hoặc giảm tương đối mạnh, hàng loạt các vị trí sẽ bị thanh lý, dẫn đến chuyển động giá lớn.

Pullback nhỏ trong 48 giờ qua tạo điều kiện để tỷ lệ tài trợ quay về trung lập, có nghĩa là thị trường tương lai không còn quá tải với các hợp đồng long và những vị thế thế chấp quá nhiều đã bị loại bỏ.

bitcoin

Giai đoạn củng cố tiềm năng cho Bitcoin Nguồn: Michael van de Poppe

Theo một số trader, đợt giảm lần này là lành mạnh, có thể tạm thời tạo ra thời kỳ ổn định hoặc hợp nhất. Trader Michael van de Poppe toàn thời gian khẳng định sẽ không ngạc nhiên nếu BTC giao dịch đi ngang trong khoảng từ 12,200 đến 11,200 đô la.

Tương tự, nhà phân tích on-chain Nik Yaremchuk cho biết BTC đang có dấu hiệu của fractal (mô hình đã xảy ra nay lặp lại) hình thành vào tháng 5/2019. Vào thời điểm đó, Bitcoin chứng kiến 2 đợt điều chỉnh nhỏ, ghi nhận vài tuần hợp nhất, rồi tăng lên mức cao mới.

Xem thêm:  Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ đề xuất chiến lược đối lập với Trung Quốc, lấy Fort Nakamoto làm kho dự trữ Bitcoin

Bitcoin thường có fractal lịch sử bởi vì thị trường thích di chuyển theo chu kỳ, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

“Một fractal khác: Chúng tôi có cơ sở tương tự tháng 5/2019. Cảm thấy hoàn toàn giống nhau. Bởi vì trong cả 2 trường hợp, có tam giác và nêm bên trong nêm mở rộng tăng dần. Nó trông không hoàn hảo và lạc quan như trước đây, nhưng sau khi quay lại 11,300 – 11,400 đô la, sẽ có một đợt tăng mới”.

Giá của BTC có xu hướng củng cố sau khi tăng mạnh, đặc biệt là trước khi bước vào phạm vi kháng cự quan trọng giữa 12,000 và 14,000 đô la.

Áp lực bán tiếp tục giảm

Kể từ tháng 6, một diễn biến nhất quán trong suốt xu hướng tăng giá hiện tại là áp lực bán giảm trên thị trường Bitcoin. Các nhà phân tích on-chain tại Glassnode giải thích rằng dự trữ Bitcoin thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trước đó vào tháng 7/2019.

“Số dư BTC trên các sàn giao dịch giảm báo hiệu áp lực bán thấp hơn. Hiện tại, có 2.6 triệu BTC đang được giữ trên các sàn giao dịch, thấp hơn đáng kể so với lần cuối cùng chạm đỉnh cục bộ 1 năm trước (2.8 triệu) và thấp hơn so với trước đợt bán tháo vào tháng 3 (2.9 triệu)”.

Sự kết hợp của thị trường tương lai trung lập, fractal lịch sử cho thấy hành động giá tương tự và số dư trên sàn giao dịch giảm hỗ trợ trường hợp tăng giá trung hạn của Bitcoin.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Cointelegraph