3 lý do khiến Bitcoin tăng hơn 60% chỉ trong 2 tháng

Bitcoin vẽ ra một đợt tăng giá mạnh mẽ trong 2 tháng qua, đạt mức cao nhất trong 33 tháng gần 16.000 đô la.

Xu hướng tăng bắt đầu vào đầu tháng 9 sau khi giảm dưới 10.000 đô la và tăng tốc trong nửa cuối tháng 10.

Tuần trước, BTC đã đạt mức cao 15.971 đô la, xuất hiện lần cuối vào tháng 1/2018. Theo đó, giá tăng 63% trong 8 tuần.

Trong năm 2018 và 2019, Bitcoin thường giảm xuống dưới 10.000 đô la trong quá trình vật lộn để phục hồi kể từ đợt tăng giá cuối năm 2017 lên mức cao kỷ lục gần 20.000 đô la.

Vậy nguyên nhân thúc đẩy quá trình tăng trưởng nhanh chóng trong những tuần gần đây là gì?

Giới đầu tư tổ chức tăng cường tham gia

Matthew Dibb, đồng sáng lập và COO của Stack Funds có trụ sở tại Singapore cho biết:

“Trong 8 tuần qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều công ty đại chúng và quỹ đầu cơ đáng chú ý tham gia thị trường tiền điện tử triển khai vốn khá lớn”.

Vào ngày 15/9, công ty tình báo kinh doanh được niêm yết MicroStrategy (NASDAQ: MSTR) đã công bố mua Bitcoin trị giá 250 triệu đô la và công ty thanh toán Square (NYSE: SQ) cũng tiết lộ khoản đầu tư của mình vào thị trường Bitcoin 3 tuần sau đó.

Vào tháng 10, đòn bẩy trên thị trường phái sinh cũng nghiêng về phía tăng, trong đó các tổ chức nắm giữ vị thế long kỷ lục trong hợp đồng tương lai Bitcoin được niêm yết trên Chicago Mercantile Exchange.

Mức độ tham gia của các tổ chức gia tăng có thể tạo ra áp lực tăng giá. Hơn nữa, nó thúc đẩy tâm lý thị trường rộng lớn và có khả năng lôi kéo nhiều người mua tham gia thị trường hơn.

Số lượng thực thể cá voi Bitcoin – các cụm địa chỉ do một người tham gia mạng duy nhất nắm giữ ít nhất 1.000 BTC – đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm vào cuối tháng 10. Tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư bán lẻ cũng tăng lên, theo gợi ý của chỉ số “địa chỉ tích lũy” đạt đến mức cao kỷ lục.

Kể từ khi đại dịch Corona xảy ra, kỳ vọng về kích thích tài khóa bổ sung của Hoa Kỳ cùng với các chương trình mua trái phiếu thúc đẩy lạm phát đang diễn ra của Cục Dự trữ Liên bang đã gây lo ngại về việc bán tháo đồng đô la Mỹ và thúc đẩy cả tổ chức cũng như nhà bán lẻ đầu tư tiền vào Bitcoin.

Dibb nói:

“Các cuộc đàm phán về những nỗ lực kích thích hơn nữa đã đưa Bitcoin lên bản đồ trú ẩn gần như an toàn, sở hữu nhiều phẩm chất đáng giá của vàng, bất chấp khoảng thời gian tồn tại tương đối ngắn ngủi của nó.

Nguồn cung khan hiếm

Có rất nhiều người mua trên sàn giao ngay, chủ yếu là các tổ chức, nên đã gây thiếu hụt thanh khoản Bitcoin, tạo áp lực đẩy giá lên cao hơn.

Xem thêm:  Bổ sung Cardano vào Bloomberg Terminal có thể giúp giá tăng bất chấp sự giám sát của nhà đầu tư

Với GBTC trust của Grayscale, MicroStrategy và dòng người mua giao ngay lớn khác, nguồn cung Bitcoin đang bắt đầu khan hiếm hơn”, Dibb nhận xét.

Hơn nữa, các nhà đầu tư bán lẻ tăng cường chuyển coin từ sàn giao dịch sang ví của chính họ, làm tăng thêm thanh khoản của bên bán. Tổng số Btcoin được nắm giữ trên các sàn giao dịch giảm 9% xuống còn 2.404.788 BTC trong 2 tháng qua theo dữ liệu của Glassnode.

Số dư trên sàn giao dịch giảm cho thấy tâm lý nắm giữ mạnh mẽ trên thị trường.

Bitcoin 1

Số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Breakout kỹ thuật

Xu hướng tăng giá của Bitcoin được củng cố sau động thái bứt phá thuyết phục trên 12.500 đô la vào tuần thứ ba của tháng 10.

Vào thời điểm đó, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra 12.500 đô la là mức cần đánh bại đối với phe bò. Đó là bởi vì tiền điện tử hàng đầu đã giảm mạnh sau khi bị từ chối gần 12.500 đô la vào tháng 8.

David Lifchitz, giám đốc đầu tư tại ExoAlpha, bình luận vào ngày 20/10 rằng:

“Mức kháng cự thực là khoảng 12.500 đô la, vì vậy, cho đến khi bứt phá trên mức đó, sẽ không có gì xảy ra”.

Bitcoin 2

Biểu đồ BTC hàng tuần Nguồn: TradingView

Thật vậy, breakout trên 12.500 đô la dường như đã tạo ra áp lực mua mạnh mẽ hơn.

Bitcoin đã kết thúc tuần thứ ba của tháng 10 trên rào cản quan trọng đó và vẫn duy trì trong hai tuần tiếp theo. Hiện tại, 12.500 đô la là hỗ trợ nhưng chưa thử nghiệm kể từ đó.

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch gần 15.245 đô la, tăng 113% từ đầu năm đến nay.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Coindesk