3 lý do ETH giảm mạnh hơn nhiều so với Bitcoin khi điều chỉnh đột ngột

Trong vòng 30 phút, ngày 18/11, giá ETH giảm 7,7% khi Bitcoin cũng ghi nhận mức giảm đột ngột 6%. Như vậy, ETH đã giảm mạnh hơn Bitcoin trong cùng kỳ, làm dấy lên những lo ngại về khả năng biến động cực mạnh.

Bài viết sẽ chỉ ra 3 lý do chính khiến ETH giảm bất ổn hơn Bitcoin, bao gồm: sổ lệnh mỏng hơn, hợp đồng mở trên thị trường tương lai cao và thuật toán.

Biểu đồ giá ETH 4h Nguồn: TradingView

Sổ lệnh mỏng hơn so với Bitcoin

Trong suốt tháng qua, Bitcoin đã hút sạch phần lớn khối lượng khỏi thị trường tiền điện tử.

Ví dụ: kể từ ngày 18/11, khối lượng Bitcoin hàng ngày trên Binance dao động ở mức 3 tỷ đô la. Ngược lại, khối lượng ETH ở mức 831 triệu đô la, thấp hơn đáng kể so với Bitcoin.

Khoảng cách lớn về khối lượng giữa hai tài sản có thể gây biến động nhiều hơn cho giá ETH.

Giá lao dốc đột ngột từ khoảng 493 xuống 455 đô la xảy ra ngay sau khi Bitcoin đột ngột giảm từ 18,476 xuống 17,214 đô la.

Điều này cho thấy động thái giảm ban đầu của Bitcoin đã kéo theo ETH, nhưng do khối lượng tương đối thấp hơn nên ETH giảm nhiều hơn BTC.

Hợp đồng mở trên thị trường tương lai ETH ở mức cao

Tâm lý về ETH lạc quan đáng kể từ đầu tháng 11, chủ yếu là nhờ vào ETH 2.0.

Do đó, dự đoán về ETH 2.0 đã khiến hoạt động giao dịch ETH nhộn nhịp hơn khi thị trường bắt đầu suy đoán về việc ra mắt mainnet (mạng chính).

Hoạt động giao dịch gia tăng cuối cùng đã khiến hợp đồng mở trên thị trường tương lai ETH tăng đột biến. Thuật ngữ hợp đồng mở (OI) đề cập đến tổng số hợp đồng long và short trên thị trường.

Khi OI cao, nó thường cho biết có nhiều trader hơn đặt cược vào hoặc chống lại giá của ETH.

Xem thêm:  Các nhánh tăng trưởng của DeFi ngoài Ethereum

OI cao làm cho tài sản có khả năng tăng đột biến, làm tăng short hoặc long squeeze, có thể gây ra thanh lý hàng loạt.

ETH 2.0 là một bản nâng cấp mạng quan trọng cho Ethereum giúp mở rộng đáng kể khả năng giao dịch. Sau ETH 2.0, blockchain Ethereum có thể xử lý số lượng giao dịch cao hơn mỗi giây.

Vào ngày 4/11, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã phát hành địa chỉ hợp đồng tiền gửi ETH2. Điều này xác nhận sự ra đời của mainnet ETH 2.0, vốn đã được mong đợi rất nhiều trong những năm qua.

eth

Địa chỉ hợp đồng tiền gửi ETH 2.0 Nguồn: Glassnode

Để khởi chạy mainnet ETH 2.0, hơn 400.000 ETH sẽ phải được gửi vào địa chỉ ETH2. Cho đến nay, theo các nhà phân tích tại Glassnode, hơn 100.000 ETH đã được stake vào hợp đồng tiền gửi ETH2. Họ viết:

“Hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 có giá trị staking trên 100.000 đô la. Gần 20% mục tiêu stakingtronggiai đoạn 0 đã đạt được”.

Tiến độ cải thiện ETH 2.0 có thể khiến hợp đồng mở trên thị trường tương lai liên tục tăng. Do đó, ETH đã có những biến động bất ổn trong vài tuần qua.

Các thuật toán đang hoạt động

Lý do rất có thể khiến cả BTC và ETH đều biến động giá cực mạnh trong vòng vài phút là thuật toán.

Khi BTC lần đầu tiên bị bán tháo, xu hướng khối lượng và thị trường cho thấy các thuật toán và bot bắt đầu bán hàng loạt.

Theo Cryptoslate