3 lý do chính thúc đẩy DeFi bùng nổ trở lại

Theo dữ liệu từ Messari trong 30 ngày qua, phần lớn các token được liệt kê trên chỉ mục DeFi Assets (Tài sản DeFi) của trang web tăng hơn 20%. Một số điểm nổi bật như MKR của Maker, SNX và SUSHI của SushiSwap tăng hơn 100% trong cùng khung thời gian.

defi

Chỉ mục DeFi Assets Nguồn: Messari.io

Từ ngày 1/1 đến ngày 9/1, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã chứng kiến tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng từ 15,678 tỷ đô la lên mức cao kỷ lục 23,092 tỷ đô la và quá trình phục hồi lên mức cao nhất mọi thời đại này diễn ra khoảng 4 tháng sau khi thị trường DeFi tăng giá đột ngột kết thúc.

Giờ đây, trong khi BTC và ETH vươn đến mức cao nhất trong nhiều năm thì các nhà đầu tư lại đang chuyển sự chú ý sang lĩnh vực DeFi và có khả năng là khởi đầu của thị trường bò mới, thúc đẩy TVL trong các nền tảng DeFi hàng đầu, Bên cạnh đó, những lựa chọn tích hợp ổn định thay thế Ethereum cũng là lý do chính cho diễn biến gia tăng hiện tại.

Bitcoin và ETH đưa thị trường lên cao hơn

Hành động tăng giá trong vài tháng qua của Bitcoin và ETH chắc chắn đang có tác động tích cực đến toàn bộ thị trường crypto. Hiện tại, vốn hóa thị trường của hai tài sản kỹ thuật số hàng đầu này là hơn 850 tỷ đô la, chiếm 80% tổng giá trị của thị trường.

Khi giá của những loại hàng đầu tăng lên, một số nhà đầu tư tìm cách để tối đa hóa lợi nhuận và lợi suất staking cao cũng như lợi nhuận đầu tư bốn chữ số được cung cấp bởi nhiều token vốn hóa nhỏ đã được chứng minh là có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với trader.

Theo dữ liệu lịch sử, khi giá Bitcoin và ETH tăng, các altcoin có xu hướng tăng theo và khi Bitcoin hợp nhất trong phạm vi “có thể dự đoán được”, các altcoin và token DeFi thường tăng. Động lực thị trường này có thể giải thích một phần cho sự gia tăng gần đây của token DeFi.

Tổng giá trị bị khóa đang tăng

Dữ liệu từ DeFi Pulse cho thấy tổng giá trị bị khóa trên các giao thức DeFi tăng từ 15.36 tỷ đô la lên 22.74 tỷ đô la trong 10 ngày qua. Động thái gia tăng mạnh mẽ này của TVL trùng với đợt phục hồi của Bitcoin từ 29,000 lên mức cao nhất mọi thời đại là 41,950 đô la và đồng thời, giá của ETH cũng leo thang từ 740 lên 1,300 đô la.

defi

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi Nguồn: Defipulse.com

Một số quan hệ đối tác nổi tiếng và hợp nhất giữa các giao thức DeFi hàng đầu cũng đang thu hút quỹ mới vào lĩnh vực này. Vào đầu tháng 12/2020, hai trong số các dự án DeFi hàng đầu Yearn.finance và SushiSwap đã công bố hợp nhất các giao thức phát triển tài nguyên và tích hợp pool thanh khoản của họ để tăng tổng giá trị bị khóa.

Xem thêm:  Ngân hàng Quốc gia Séc đưa ra cảnh báo gian lận chứng khoán đối với Ponzi Crowd1, trong khi nhà sáng lập tuyên bố dừng cuộc chơi

Những phát triển như thế này giúp tạo ra trải nghiệm người dùng an toàn, hiệu quả hơn cho các thành viên của cộng đồng và trong trường hợp này, giúp thúc đẩy giá YFI từ 18,255 đô la vào đầu ngày 26/11/2020 lên mức cao nhất 39,990 đô la vào ngày 9/1, cao hơn 118%.

Tăng khối lượng DEX

Khối lượng và giao dịch là những thước đo quan trọng được sử dụng khi đánh giá giá trị của một dự án DeFi và sức mạnh cộng đồng của dự án đó. Một cách để xác định điều này là xem xét khối lượng hàng ngày trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của một dự án để có được bức tranh về giá trị giao dịch trên giao thức trong khung thời gian cụ thể.

defi

Khối lượng hàng ngày trên DEX Nguồn: DuneAnalytics.com

Kể từ đầu năm 2020, khối lượng hàng ngày trên DEX cho các dự án DeFi hàng đầu tăng hơn gấp đôi từ 900 triệu đô la vào ngày 1/1 lên mức cao nhất là 2.4 tỷ đô la vào ngày 4/1, chứng tỏ hoạt động của người dùng gia tăng đáng kể. Theo đó, các trader đã tận dụng những điều kiện thị trường tăng giá mà phần lớn thị trường sử dụng trong thời gian đó.

Với Ethereum 2.0 vẫn đang được triển khai, một vấn đề quan trọng cần theo dõi trong bất kỳ sự bùng nổ nào của DeFi là phí gas Ethereum và tốc độ giao dịch. Dữ liệu của Messari cũng phản ánh các token DeFi tập trung vào giải pháp lớp hai tăng mạnh do nhà phát triển tìm kiếm cách tích hợp thành công với lựa chọn off-chain nhanh hơn, phí thấp hơn để thay thế Ethereum.

Các token như SOL của Solana, LRC của Loopring, Matic và RUNE của THORChain đều tăng giá khi những nhà phát triển tiếp tục tìm kiếm và thử nghiệm lựa chọn lớp hai.

Theo Cointelegraph