3 lý do Bitcoin đang chậm chân hơn các altcoin trong thị trường gấu

Một nhà phân tích tại Genesis Trading tuyên bố sự tham gia của các tổ chức có thể gây hại cho hiệu suất của Bitcoin so với các loại tiền điện tử đối thủ.

bitcoin

Joshua Lim – Trưởng bộ phận phái sinh tại Genesis Trading

Joshua Lim – Trưởng bộ phận phái sinh tại Genesis Trading gần đây đã phân tích hoạt động kém hiệu quả đến nay của Bitcoin so với phần còn lại của thị trường tiền kỹ thuật số.

Anh cung cấp 2 số liệu chỉ ra rằng giá của Bitcoin “ảm đạm” so với các chu kỳ thị trường trước đó, tiếp theo là các lý do định tính tại sao lại xảy ra trường hợp này.

ETH vượt trội so với Bitcoin

Theo Twitter thread từ Lim vào chủ nhật, chỉ báo đầu tiên về sự “ảm đạm” của Bitcoin là hiệu suất so với ETH. Tỷ lệ giá ETH/BTC hiện là khoảng 0,077 – vẫn gần với mức cao nhất trong nhiều năm tại 0,088 đạt được vào tháng 12/2021.

Thông thường, ETH và các altcoin giảm đáng kể hơn nhiều so với Bitcoin trong thị trường gấu theo chu kỳ. Ví dụ, tỷ lệ ETH/BTC vào tháng 8/2018 chỉ là 0,04, mặc dù đã đạt mức cao 0,11 vào tháng 6/2017.

Mức giá mà vốn hóa thị trường của ETH “lật” Bitcoin là 0,159 ETH/BTC.

“Vị trí khá lớn trong các lệnh ETH chứng tỏ thị trường có chung quan điểm ETH liên tục hoạt động vượt trội hơn”.

Trong khi đó, kiểm tra các giao dịch quyền chọn cho thấy tỷ lệ put/call ETH chỉ 0,24 vào chủ nhật, so với 0,53 của Bitcoin.

Hiệu suất hoạt động của altcoin lớn nhất về vốn hóa càng được khuếch đại hơn nhờ sự kiện “Merge tăng giá” – giá ETH tăng do tâm lý phấn khích khi mạng sắp chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận PoS. Mặc dù ETH/BTC giảm xuống mức thấp 0,05 vào tháng 6, nhưng nó đã phục hồi vào tháng 7 sau khi tiết lộ ngày dự kiến cho Merge.

Sức mạnh của ETH đã thôi thúc Lim phân tích chỉ báo thứ hai về sự ảm đạm của Bitcoin: tỷ lệ thống trị thị trường. Bất chấp thị trường gấu, thị phần của Bitcoin trong tổng vốn hóa vẫn ổn định ở mức ~40%.

“Về mặt lịch sử, tỷ lệ thống trị của BTC tăng lên trong thị trường gấu, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy điều đó trong chu kỳ này, có thể là do thị phần của ETH ngày càng nhiều”, nhà phân tích giải thích.

Sự chấp nhận của tổ chức làm giảm giá Bitcoin

Theo Lim, “tình trạng ảm đạm dai dẳng” của Bitcoin là một phần hậu quả từ việc các tổ chức tham gia vào thị trường này. Không giống như hầu hết tiền điện tử khác, hiện có thể truy cập BTC bằng nhiều hình thức khác nhau: Hợp đồng tương lai CME, các sản phẩm được niêm yết trên sàn giao dịch và đầu tư trực tiếp.

Xem thêm:  KOL Altcoin Sherpa vạch ra vùng mua tiềm năng cho DOGE, ATOM và LRC

BTC chiếm tỷ lệ phần trăm khá lớn trong phân bổ tiền điện tử của hầu hết các nhà đầu tư TradFi. Thật không may cho phe bò, điều đó có nghĩa là nó cũng là tiền điện tử bị bán trong thời kỳ thị trường giảm rủi ro và bị Short như một hàng rào beta.

Các sản phẩm phái sinh tuyến tính của Bitcoin rất phổ biến vì lý do này, chiếm đến 44% tổng số hợp đồng mở, mặc dù đầu cơ ETH gia tăng trước thềm Merge.

“Short BTC là giải pháp thay thế dễ dàng nhất cho cả TradFi và các nhà đầu tư tiền điện tử”.

Sự tham gia của tổ chức cũng dẫn đến tình trạng Bitcoin giao dịch theo sát cổ phiếu. Tất cả các cổ phiếu đều giảm do áp lực kinh tế vĩ mô.

Cuối cùng, Lim cho rằng ETH đang bắt đầu chiếm lấy lãnh thổ tài sản lưu trữ giá trị của Bitcoin trong không gian tiền điện tử.

Bitcoin thường được phe bò dài hạn gọi là “vàng kỹ thuật số” do có nguồn cung cố định 21 triệu coin. Tuy nhiên, nó không hoạt động như vàng hoặc đánh bại lạm phát trong năm nay, mặc dù CPI của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Ngược lại, ETH được thiết lập để trở thành tài sản giảm phát ròng sau Merge. Đồng sáng lập BitMEX, Arthur Hayes, cho rằng động lực này sẽ sớm tăng giá ETH giống như halving Bitcoin theo chu kỳ, có khả năng đẩy nó lên đến 5.000 đô la vào tháng 3/2023.

Lim lưu ý các quỹ dài hạn hiện đang ưu tiên ETH làm “cửa ngõ” vào không gian và mọi quỹ tiền điện tử gốc đều được định vị trên toàn cầu xung quanh Merge.

“Hy vọng BTC tiếp tục giao dịch như một tài sản cấp quỹ và công cụ phòng ngừa rủi ro ưu tiên cho toàn bộ loại tài sản này”, ông kết luận.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoPotato