3 lý do ADA tăng đột ngột 85% sau 10 ngày

Giá ADA tăng từ 0.074 đô la lên mức cao 0.137 đô la, hơn 85% trong vòng chưa đầy 2 tuần. Nó hiện là tiền điện tử lớn thứ bảy theo vốn hóa thị trường.

ada

Nguồn: CoinMarketCap.com

Có 3 yếu tố giúp ADA phục hồi mạnh mẽ trong những tuần gần đây: nâng cấp Shelley, cấu trúc thị trường thuận lợi và sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Tại sao nâng cấp Shelley lại quan trọng đối với Cardano và giá ADA?

Vào ngày 1/7, node trang bị các thành phần nâng cấp Shelley được triển khai trên mainnet. Vào cuối tháng, ngày 29/7, thay đổi sẽ thực hiện trên mạng Cardano, thông qua hard fork.

Bản nâng cấp Shelley mới có tác động đáng kể đến giá ADA nhờ vào hệ thống staking của nó. Cardano là mạng PoS, có nghĩa là không có miner. Người dùng chạy các node duy trì mạng bằng cách staking ADA. Đổi lại, họ được hưởng lợi từ hệ thống phần thưởng của Cardano.

Lộ trình Shelley của Cardano có nội dung:

“Shelley sẽ giới thiệu chương trình ủy thác và ưu đãi, hệ thống phần thưởng để thúc đẩy các pool stake và cộng đồng chấp nhận. Vì là mạng PoS, người dùng stake ADA của họ để tham gia vào mạng”.

Lộ trình cũng nêu rõ vào cuối đợt nâng cấp Shelley, Cardano dự kiến sẽ trở nên phi tập trung hơn với 1,000 pool stake.

“Kết thúc kỷ nguyên Shelley, chúng tôi hy vọng Cardano sẽ được phân cấp gấp 50 – 100 lần các mạng blockchain lớn khác, với chương trình ưu đãi có mục tiêu đạt trạng thái cân bằng khoảng 1,000 pool stake”.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với ADA có thể xuất phát từ các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi phần thưởng theo bản nâng cấp mới của Cardano.

Breakout trên mức kháng cự nhiều năm

Kể từ tháng 8/2018, 0.107 đô la hoạt động dưới dạng mức kháng cự nhiều năm mạnh mẽ đối với giá ADA. Mọi nỗ lực phục hồi vượt qua nó vào tháng 9/2018 và tháng 6/2019 đều bị bù lại bằng đợt bán tháo khốc liệt.

Xem thêm:  Từ Peercoin, NXT đến Algorand – Theo dòng lịch sử PoS

Lần cuối cùng ADA tiến gần đến test 0.107 đô la là trong tuần đầu tiên của tháng 3, ngay trước khi Bitcoin giảm xuống còn 4,000 đô la. Trong vòng 3 tuần, giá ADA lao dốc 71% so với mức đỉnh của địa phương.

ada

ADA breakout mức kháng cự nhiều năm Nguồn: TradingView.com

Giá tăng gần đây đánh dấu lần đầu tiên breakout mức kháng cự quan trọng kể từ năm 2018. Cấu trúc thị trường thuận lợi của ADA và thiếu các mức kháng cự rõ ràng trên 0.17 đô la có thể thu hút sự chú ý của các trader.

Sự tăng trưởng của thị trường DeFi

Thị trường DeFi trên Ethereum đang bùng nổ, với nhiều hơn 2 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa trên tất cả các giao thức DeFi. Trong tweet gần đây, Charles Hoskinson – nhà sáng lập Cardano ngụ ý Cardano có thể sớm trở thành mạng chủ chốt trong không gian DeFi.

Là mạng blockchain PoS, Cardano có cấu trúc đủ hiệu quả để xử lý ứng dụng DeFi quy mô lớn.

Nếu Cardano phát triển thành xương sống của không gian DeFi, nó có thể mang đến cơ hội tăng trưởng mới cho mạng blockchain trong trung hạn.

Bạn có thể xem giá ADA tại đây.