3 lựa chọn thay thế Ethereum mà các ngân hàng đang theo dõi

Làn sóng ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) ra mắt vào năm 2020 đã gánh một món nợ lớn cho nền tảng hợp đồng thông minh Ethereum. Với không gian mới, các trader liên tục đẩy khối lượng DeFi lên hàng tỷ USD. Các ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum (dApp) là câu chuyện thành công lớn nhất trong năm. Các giao thức tài chính mở, chẳng hạn như giao thức liên quan đến cho vay, staking và tiết kiệm là xu hướng đặc biệt cho không gian tiền điện tử, cung cấp cho người dùng phương tiện giao dịch giá trị không cần niềm tin mà không phụ thuộc vào bên thứ ba. Trong khoảng thời gian 1 năm, DeFi đã định nghĩa lại cụm từ “thị trường tự do” trong hình ảnh của chính mình.

ethereum

Không có gì đáng ngạc nhiên, các tổ chức tài chính lớn đã và đang bắt đầu theo dõi chặt chẽ bối cảnh tiền điện tử, khi Ethereum ngày càng gần hơn đến giấc mơ bao gồm tài chính. Và họ cũng có các mạng khác phải lo lắng: trong khi Ethereum chắc chắn thống trị bối cảnh DeFi vào năm 2020 thì phí mạng tăng cao do tắc nghẽn nghiêm trọng, chưa kể đến thời gian xác nhận giao dịch chậm, làm nổi bật những lo ngại chung về khả năng tồn tại lâu dài của nền tảng. Do đó, các ngân hàng đang thăm dò bối cảnh DeFi nên lưu ý về những đối thủ cạnh tranh với Ethereum phát triển nhanh chóng trong năm tới.

Radix

Là sổ cái phi tập trung công khai đã chứng minh việc xử lý ấn tượng 1,4 triệu giao dịch mỗi giây, Radix là ứng cử viên hàng đầu giành lấy vương quyền DeFi của Ethereum. Được củng cố bởi cơ chế đồng thuận thế hệ tiếp theo có tên là Cerberus và được cung cấp bởi Radix Engine thân thiện với nhà phát triển, giao thức lớp 1 là sản phẩm trí tuệ của Dan Hughes, một nhà truyền bá blockchain người Anh và là lập trình viên thiên tài, cũng là người đầu tiên thử nghiệm Bitcoin vào năm 2011. Thật vậy, Hughes đã lấy cảm hứng từ mã Bitcoin ban đầu khi anh ấy bắt đầu phát triển Radix, gần đây đã huy động được 12,7 triệu đô la từ đợt bán token đầu tiên và vượt qua mục tiêu tài trợ của nó.

Về mặt hiệu suất, nền tảng dự kiến ​​sẽ đánh bại tất cả các đối thủ DeFi, bao gồm cả Ethereum, khi ra mắt mạng chính (mainnet), do tốc độ cực nhanh, khả năng mở rộng vô hạn và bảo mật mạnh mẽ – các yếu tố mà Hughes tin rằng sẽ giảm đáng kể các vụ hack, tấn công khai thác và những thất bại. Một điểm độc đáo khác của Radix, theo CEO Piers Ridyard, là nó tuyên bố không là một nền tảng có mục đích chung: Radix được xây dựng đặc biệt để cải thiện những điểm khó khăn của DeFi.

Để đạt được điều đó, Radix đã tích hợp mạng oracle hàng đầu Chainlink vào mạng công khai của mình, cho phép các nhà phát triển truy cập vào kho tàng dữ liệu sổ cái chính xác, an toàn. Một số tích hợp Radix khác bao gồm REN và Quantstamp. Một blockchain với mức hiệu suất như vậy sẽ mang lại sự chấp nhận từ các sàn giao dịch chứng khoán, bộ xử lý thẻ tín dụng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống khác.

Xem thêm:  Các trader đang bối rối về hướng đi tiếp theo của Bitcoin

Polkadot

Một đối thủ cạnh tranh khác đến từ Anh là Polkadot, là hệ sinh thái blockchain tương thích sử dụng công nghệ “sharding” độc đáo. Giống như Dan Hughes, Gavin Wood lần đầu tiên được giới thiệu Bitcoin vào năm 2011 và sau đó trở thành đồng sáng lập Ethereum với Vitalik Buterin, mã hóa việc triển khai chức năng đầu tiên của mạng. Polkadot hiện trở nên rất nổi tiếng, là dự án blockchain thế hệ thứ ba với vốn hóa thị trường 8,45 tỷ đô la. Nền tảng này tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng mở rộng kinh tế vô tận bằng cách cho phép một tập hợp các trình xác thực chung để bảo mật nhiều blockchain.

Trong hệ sinh thái Polkadot, các parachain gắn chặt vào mạng chính, dựa vào tính bảo mật của nó trong khi vẫn giữ được tính độc lập của chúng. Các nhà phát triển ứng dụng có thể chọn triển khai dApp dưới dạng hợp đồng thông minh trên các parachain hiện có hoặc parachain của riêng họ. Ngăn xếp DeFi Polkadot đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng, có các dự án như mạng DEX chuỗi chéo (Zenlink), nhà tạo lập thị trường tự động (Polkaswap) và nền tảng staking (Bitfrost) đang rất phát triển. Ngoài ra còn có Moonbeam, một bộ công cụ tương thích với Ethereum để triển khai hợp đồng thông minh. Mặc dù chỉ mới ra mắt vào giữa năm 2020, Polkadot hiện là mạng staking lớn nhất tính theo tổng giá trị bị khóa.

Cosmos

Cosmos là mạng phân quyền gồm các blockchain song song được cung cấp bởi các thuật toán đồng thuận BFT. Khả năng tương tác và mở rộng là các từ khóa tại Cosmos, gần đây đã tổ chức một cuộc thi hackathon (HackAtom V) hướng tới các giải pháp DeFi như staking chuỗi chéo. Cosmos tự hào có phiên bản MakerDAO của riêng mình ở dạng Kava, một giao thức DeFi cho phép người dùng gửi tài sản kỹ thuật số và vay stablecoin được chốt bằng đô la của Kava, USDX. Mạng thanh khoản phi tập trung chuỗi chéo THORChain cũng dựa trên Tendermint và Cosmos-SDK.

Với việc DeFi yêu cầu các nguồn thanh khoản và tài sản thế chấp mới, Cosmos có vị trí tốt để huy động vốn vào năm 2021. CEO Brian Kerr của Kava thậm chí còn ám chỉ đến khả năng các dự án DeFi trên Ethereum hiện có như Compound và Augur được chuyển vào Cosmos thông qua cầu nối hoặc tích hợp với chính Kava.

Các ngân hàng vẫn là những gã khổng lồ của ngành tài chính, nhưng nếu năm 2020 dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là các hệ thống hiện tại có thể bị ngừng hoạt động trong vài tháng. Hy vọng những lựa chọn thay thế Ethereum nói trên sẽ tạo ra những bước chuyển lớn trong DeFi vào năm tới.

Theo Bitcoinist