3 giao thức PoW tập trung xây dựng Web 3.0

Mô hình đồng thuận PoW là cơ chế khởi động cuộc cách mạng ra mắt Bitcoin vào năm 2009 và là mô hình được lựa chọn cho nhiều dự án phổ biến trong những năm đầu tiên của hệ sinh thái tiền điện tử.

Theo thời gian, các mô hình đồng thuận khác như PoS ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi chi phí vận hành thiết bị khai thác cao, yêu cầu cập nhật thiết bị liên tục và các mối lo ngại về môi trường đã dẫn đến mô hình PoW không còn được ưa chuộng nhiều như trước.

Do đó, các dự án muốn sử dụng mô hình PoW phải thích ứng để phù hợp với nhu cầu của thị trường rộng lớn hơn. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của các dự án cung cấp phương pháp tiếp cận PoW thân thiện với môi trường và kinh tế hơn, đồng thời hướng tới xây dựng Web 3.0.

Chúng ta hãy xem xét một số dự án cho phép mọi người đóng góp tài nguyên để bảo mật mạng và kiếm được lợi nhuận trong quá trình này.

Helium

Helium là mạng phi tập trung dựa trên blockchain dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT), sử dụng mạng lưới “hotspot” (điểm phát sóng) không dây yêu cầu năng lượng thấp trên toàn cầu để truyền dữ liệu qua sóng vô tuyến và ghi lại trên blockchain.

Mạng sử dụng thuật toán công việc mới được gọi là “proof-of-coverage” (bằng chứng về phạm vi phủ sóng) để xác thực các hotspot đang cung cấp phạm vi phủ sóng không dây hợp pháp và thợ mỏ nhận được token HNT gốc của nền tảng để giúp cung cấp phạm vi phủ sóng cho mạng.

Helium Network phát triển vượt bậc trong suốt năm 2021. Hiện tại, có hơn 309.000 node đang hoạt động.

pow

Thống kê mạng Helium Nguồn: Helium

Gần đây hơn, Helium Network đã mở rộng hoạt động bằng cách bổ sung hỗ trợ cho các tính năng không dây 5G, bao gồm ra mắt dòng máy khai thác mới có khả năng truyền tín hiệu 5G.

Vào ngày 26/10, Helium thông báo quan hê hợp tác với công ty truyền hình vệ tinh Dish Network. Dish là nhà cung cấp dịch vụ lớn đầu tiên tham gia vào Helium Network và mang lại cho người theo dõi của mình cơ hội chạy các node Helium để đổi lấy token HNT.

Biểu đồ HNT/USDT 4 giờ Nguồn: TradingView

Ngay sau những diễn biến này, giá HNT tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới là $54,88 vào ngày 12/11.

Kadena

Kadena (KDA) là giao thức blockchain PoW layer 1 có thể mở rộng, được tuyên bố có khả năng xử lý tới 480.000 giao dịch mỗi giây (TPS) nhờ việc sử dụng các chuỗi kết hợp với nhau.

Không giống như tiền điện tử PoW hàng đầu Bitcoin, Kadena cũng cung cấp các tính năng hợp đồng thông minh tương tự như hợp đồng được tìm thấy trên Ethereum và có ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh riêng được gọi là Pact.

Với tính năng hợp đồng thông minh, mạng Kadena có khả năng lưu trữ các giao thức DeFi và NFT, cũng như một loạt dự án chuyên biệt khác từ stablecoin đến bộ xử lý thanh toán.

Một số mục tiêu của dự án là giải quyết các vấn đề chính phát sinh trên mạng Ethereum như chi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng, đồng thời tuyên bố cung cấp phí giao dịch cận biên cho người dùng, cũng như giới thiệu tính năng “trạm gas tiền điện tử” cho phép các doanh nghiệp tạo tài khoản để tài trợ các khoản thanh toán gas thay mặt cho cơ sở người dùng khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

Xem thêm:  Avalanche thu về 230 triệu USD đầu tư từ nhiều quỹ lớn, giá AVAX đạt ATH mới

Kadena sử dụng thuật toán Blake (2s-Kadena) làm mô hình đồng thuận, yêu cầu các công cụ khai thác ASIC gốc và không thể khai thác bằng GPU hoặc CPU.

Gần đây, KDA đã tung ra phiên bản wrapped của token (wKDA) có khả năng tương tác với tất cả các mạng tương thích EVM (Ethereum Virtual Machine) và giao thức DeFi liên quan.

Trong tương lai, team Kadena cũng có kế hoạch bổ sung hỗ trợ chuỗi chéo cho các mạng blockchain phổ biến khác bao gồm Terra, Polkadot, Celo và Cosmos.

pow

Biểu đồ KDA/USD4 giờNguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView cho thấy nhờ những phát triển gần đây, giá KDA đã tăng 1.280% từ mức thấp 2,05 đô la vào ngày 17/10 lên mức cao nhất mọi thời đại là 28,44 đô la vào ngày 11/11.

Flux

Flux (FLUX) là một giao thức PoW có thể khai thác bằng GPU gốc, tập trung vào cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung có thể mở rộng cho các ứng dụng Web 3.0.

Theo dự án, hệ sinh thái Flux bao gồm nhiều dịch vụ tính toán phi tập trung và các giải pháp blockchain như một dịch vụ cung cấp môi trường phát triển giống như Amazon Web Services, cũng như hệ điều hành layer 2 FluxOS có khả năng chạy “bất kỳ ứng dụng được docker hóa cứng nào”.

Flux Network sử dụng thuật toán ZelHash, là cách triển khai Equihash 125,4 có thể khai thác bằng GPU và được khai thác thông qua pool cộng đồng Flux hoặc trên nhiều pool bên thứ ba được các team hỗ trợ hệ sinh thái khai thác Flux tạo.

Block time trên Flux Network là 2 phút và phần thưởng khối hiện tại là 75 Flux, với 50% thuộc về các nhà điều hành node và 50% thuộc về thợ mỏ.

Vào ngày 9/11, dự án đã giới thiệu “Light Nodes”, cho phép quản lý các node Flux bằng cách sử dụng ví nhẹ để nhà vận hành có thể bắt đầu và giám sát các chỉ số của node từ bất kỳ thiết bị nào có khả năng chạy ứng dụng FluxNodes.

pow

Biểu đồ FLUX/USD 4 giờ Nguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView cho thấy kể từ ngày 24/10 khi có tin tức Apple Pay sẽ tích hợp với ví Zelcore của Flux Network, giá của FLUX đã tăng 802% từ 0,33 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại mới tại 2,96 đô la vào ngày 12/11.

Trong khi mô hình đồng thuận PoW không còn là mô hình thống trị được các dự án lớn trong hệ sinh thái tiền điện tử sử dụng, ba ví dụ này cho thấy nó vẫn có rất nhiều tiềm năng vì các nền tảng mới thân thiện với môi trường và bền vững về mặt kinh tế.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph