3 giao thức blockchain trực tiếp giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng

Thế giới công nghệ blockchain có nhiều bước chuyển đáng kể trong thập kỷ qua. Khái niệm này phát triển từ việc cung cấp một phương tiện trao đổi đơn giản giữa hai bên thành một hệ sinh thái rộng lớn với đầy đủ các giao thức tạo ra nhiều ứng dụng trong thế giới thực, từ tài chính phi tập trung đến tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Trong bối cảnh hệ thống giao hàng nhanh trên toàn cầu đang rơi vào áp lực lớn, một lĩnh vực của thị trường đã thu hút sự chú ý cho đến nay là chuỗi cung ứng và nhóm logistics của các dự án cung cấp giải pháp dựa trên blockchain cho hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặc dù đúng là các vấn đề hiện tại mà nhà cung cấp, shipper, nhà vận chuyển và doanh nghiệp toàn cầu phải đối mặt rất đa dạng như lương và lợi ích của người lao động, việc tích hợp công nghệ blockchain nâng cấp đáng kể hệ thống hiện tại, thường dựa vào việc theo dõi các thủ tục giấy tờ vật lý được giữ kín giữa các bộ phận của mạng lưới đa quốc gia.

Dưới đây là một số giao thức blockchain tập trung vào chuỗi cung ứng, logistics hàng đầu và cách họ đang góp phần giải quyết những thách thức hiện tại mà hệ thống toàn cầu phải đối mặt.

OriginTrail

OriginTrail là giao thức tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ logistics và các giải pháp doanh nghiệp cho cộng đồng toàn cầu bằng cách chuyển đổi hệ sinh thái thông tin ẩn hiện tại trên Web 2.0 thành một “biểu đồ tri thức” tích hợp trên Web 3.0.

Với nỗ lực truyền tải tốt hơn các mục tiêu của mình tới công chúng, OriginTrail đã đổi thương hiệu vào ngày 1/10 để trở thành “biểu đồ tri thức phi tập trung đầu tiên trên thế giới”, được thiết kế để “tổ chức các tài sản quan trọng nhất của nhân loại, đảm bảo chúng được khám phá, kiểm chứng và có giá trị”.

Để có thể theo dõi tài sản thuộc mọi loại trên tất cả các mạng, OriginTrail đã áp dụng phương pháp tiếp cận đa chuỗi để tạo điều kiện cho khả năng tương tác và hiện đang chạy trên Ethereum, xDai và Polygon. Đồng thời, nền tảng cũng đang trong quá trình tích hợp với Polkadot.

Giao thức đặt ra các mục tiêu dài hạn như mở rộng ra ngoài chuỗi cung ứng vật lý để có thể tổ chức, khám phá và xác minh tất cả các loại, bao gồm tác phẩm nghệ thuật, văn bằng, chứng chỉ, NFT và tài sản DeFi.

Gần đây nhất, dự án đã đạt được bước tiến mới trong việc chấp nhận khi token TRAC của nó được niêm yết trên Coinbase, sàn giao dịch hàng đầu tại Hoa Kỳ, giúp tăng giá lên mức cao kỷ lục mới tại 3,87 đô la.

blockchain

Biểu đồ giá TRAC 4 giờ Nguồn: TradingView

Khi các vấn đề trong chuỗi cung ứng tiếp tục phát sinh, những giao thức như OriginTrail có khả năng giúp đơn giản hóa quy trình đồng thời cung cấp cho tất cả các bên trong chuỗi dữ liệu cập nhật về hàng tồn đọng của cảng và các thông tin thích hợp khác có thể giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách tốt nhất để vận chuyển hàng hóa.

VeChain

VeChain là một nền tảng blockchain được thiết kế để tăng cường quản lý chuỗi cung ứng, có token kép, sử dụng công nghệ Internet of Things (IoT) và quản trị phân tán để giải quyết các vấn đề.

blockchain

Biểu đồ giá VET4 giờ Nguồn: TradingView

Cơ chế Proof-of-Authority (PoA) của mạng kết hợp các nhà khai thác masternode có thẩm quyền lớn hơn với danh tính được VeChain Foundation xác minh, giúp duy trì an ninh mạng tổng thể và đảm bảo giao thức chạy theo chính sách quản trị của Foundation.

VeChain gần đây đã thông báo PoA 2.0 sẽ được phát hành trên testnet (mạng thử nghiệm) vào ngày 6/11 và dự kiến ​​đi vào hoạt động trên mainnet (mạng chính) vào ngày 16/11.

Xem thêm:  Lithuania sẽ ra mắt tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) trong tháng này – nhưng dành cho mục đích sưu tập

Theo team, PoA 2.0 kết hợp các cơ chế Byzantine Fault Tolerance và đồng thuận Nakamoto để cung cấp một hệ thống an toàn hơn cũng như các cải tiến đối với quy trình ngẫu nhiên để chọn nhà sản xuất khối tiếp theo và bao gồm chức năng ủy ban chọn ngẫu nhiên ba nhà sản xuất khối để xác minh một khối.

Giao thức VeChain hợp tác chặt chẽ với DNV, chuyên gia được công nhận trên toàn cầu về đảm bảo và quản lý rủi ro, trong chiến lược tổng thể nhằm tích hợp công nghệ blockchain với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hai tổ chức gần đây đã gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia San Marino để trình bày kết quả và tái xác nhận cam kết giúp đất nước quản lý quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn thông qua việc tích hợp các ứng dụng blockchain.

VeChain cũng đã được chính phủ Trung Quốc công nhận vì những phát triển trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm và ứng dụng blockchain vào công nghệ trong công nông nghiệp, phát triển nông thôn.

Morpheus Network

Morpheus Network là nền tảng trung gian hoạt động như một dịch vụ phần mềm về chuỗi cung ứng được thiết kế để tích hợp công nghệ chuỗi cung ứng cũ và các công nghệ mới nổi, như blockchain, IoT và RFID để cung cấp cho nhà quản lý chuỗi cung ứng thông tin kỹ thuật số của các mặt hàng họ đang theo dõi trong môi trường an toàn và bảo mật.

Giao thức gần đây đã đổi thương hiệu và đổi token từ MRPH cũ sang MNW mới trong nỗ lực cải thiện khả năng hợp đồng thông minh của token và tăng cường bảo mật cũng như mức độ hiệu quả của nó. Sau thông báo về việc hoán đổi token vào ngày 19/10, giá của MNW đã tăng lên mức cao kỷ lục mới là 5,19 đô la vào ngày 3/11.

blockchain

Biểu đồ giáMNW 1 ngày Nguồn: TradingView

Một trong những tính năng bao gồm trong hợp đồng thông minh mới là các chương trình được lưu trữ trên blockchain để tự động thực thi khi điều khoản và điều kiện mà các bên liên quan đã thỏa thuận được đáp ứng.

Điều này cho phép mức độ tự động hóa mới đối với quy trình và giải quyết ngay lập tức, đồng thời loại bỏ các bên trung gian thứ ba làm chậm quá trình và cắt giảm hành động.

Những nỗ lực của team Morpheus đã gây chú ý, vì dự án gần đây nhận được một số giải thưởng như ISCEA PTAK Award năm 2021 cho Chuỗi cung ứng xuất sắc tại SCTECH2021, cũng như được nhà khai thác cảng tư nhân hàng đầu thế giới Gulftainer chọn là blockchain chiến thắng trong cuộc thi “Future of Ports” (Tương lai của các cảng).

Mục tiêu bao quát của Morpheus Network là sử dụng mạng lưới đối tác toàn cầu của mình để giúp các công ty và tổ chức chính phủ “loại bỏ rào cản nhằm tối ưu hóa và tự động hóa các hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu của họ”.

Mặc dù công nghệ blockchain không thể giải quyết tất cả các vấn đề hiện đang gây khó khăn cho hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng những đóng góp từ các dự án như OriginTrail, VeChain và Morpheus Network hứa hẹn sẽ giúp đơn giản hóa và hợp lý hóa quy trình theo thời gian trong khi cắt bỏ các trung gian và phát triển ngành thân thiện với môi trường, bền vững hơn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cointelegraph