3 game thẻ bài P2E có tiềm năng thay thế Axie Infinity

Crypto game thẻ bài là trò chơi chủ yếu thu thập và chiến đấu bằng thẻ NFT. Thể loại này trở nên phổ biến hơn nhờ sự xuất hiện đình đám của Axie Infinity, một trong những dự án GameFi lớn nhất và thành công nhất cho đến nay, với vốn hóa thị trường đạt đỉnh ở mức 10,2 tỷ đô la vào ngày 7/11/2021.

So với các thể loại GameFi khác, như Metaverse thế giới ảo (The Sandbox, Decentraland) và game xây dựng (DeFi Kingdoms, My Neighbor Alice), các game thẻ bài kiểm tra sức mạnh và sự may mắn của người chơi. Sự may mắn ảnh hưởng trực tiếp đến việc rút thẻ tốt hoặc xấu. Điều này càng mang đến sự thích thú và bất ngờ cho các game thủ.

Theo dữ liệu của Footprint Analytics về các game thẻ bài NFT, có 3 game phổ biến nhất được đánh giá dựa trên lượng người theo dõi phương tiện truyền thông xã hội (Twitter, Discord,…): Splinterlands, Alien Worlds và The Crypto You.

#1. Splinterlands

Splinterlands được Matthew Rosen (cựu trưởng nhà phát triển của Ryzing) và Jesse Reich (cựu nhân viên của BASF – Badische Anilin-und-Soda-Fabrik) giới thiệu vào năm 2018. Game ra mắt trên Hive Chain và đóng vòng tài trợ 3,6 triệu đô la vào tháng 7/2021.

Splinterlands có 2 loại token: SPS – token quản trị trên BNB Chain và DEC (Dark Energy Crystals) – đơn vị tiền tệ lưu hành của Splinterlands được sử dụng để mua tài sản trong game.

Người chơi Splinterlands có thể mua và thu thập thẻ (NFT), kết hợp chúng theo nhiều cách khác nhau để chơi với những người khác. Cách chơi tương tự như Hearthstone.

Để bắt đầu, game thủ phải bỏ ra 10 đô la để mua Spellbook (sách phép) và triệu hồi Summoner (Triệu hồi sư). Mỗi Spellbook là một NFT với một số hiệu duy nhất.

Trang đăng nhập Splinterlands Nguồn: Splinterlands

Sau khi triệu hồi Summoner, game thủ có thể làm 4 việc:

– Hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày để kiếm phần thưởng theo mùa. Mỗi mùa kéo dài khoảng 14 ngày.

– Kiếm phần thưởng bằng cách thi đấu, thông qua các cuộc thử thách hoặc bằng cách tham gia giải đấu.

– Hoàn thành nhiệm vụ cơ bản và chờ đợi airdrop (token quản trị SPS).

– Kiếm thu nhập bằng cách cho thuê NFT, đất đai và thiết bị.

Các trận đấu được chơi với 6 thẻ quái vật và 1 thẻ Summoner mỗi lượt. Game thủ thắng trận sẽ được nhận thẻ và DEC.

Đấu trường Nguồn: Splinterlands

Giá token: DEC và SPS tăng, giảm gần như nhau trong năm ngoái. Giá đạt mức cao nhất vào khoảng ngày 14/10. Kể từ đó, chúng bắt đầu giảm, phục hồi nhưng sau đó lại giảm. Nhìn chung, các token này cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung của toàn thị trường.

Biểu đồ giá SPS Nguồn: Tradingview

Giao dịch: Nhìn chung, số lượng giao dịch của Splinterlands đang có xu hướng tăng ổn định, phù hợp với lộ trình phát triển vững chắc của dự án. Đây là game có số lượng giao dịch GameFi cao nhất trong năm qua trên Hive Chain (98,97%).

Thị phần giao dịch trên Hive Chain Nguồn: Footprint Analytics

Quan sát số lượng giao dịch trong năm qua, nửa đầu năm nhìn chung ở mức tương đối trung bình nhưng tăng vọt 900% trong tháng 8/2021. Một trong những lý do tăng trưởng là sự quan tâm bùng nổ đối với GameFi và ngành công nghiệp phát triển thuận lợi.

Số lượng giao dịch của Splinterlands Nguồn: Footprint Analytics

Người dùng: Tính đến ngày 20/3, Splinterlands có 10 triệu người dùng – cao nhất đối với tất cả các game thẻ bài và gấp Axie Infinity 14,7 lần. Quá trình gia tăng này xảy ra cùng lúc với số lượng giao dịch thay đổi, cả hai đều bắt đầu vào tháng 8. Hiện nó đang phát triển với tốc độ tương đối ổn định.

Số lượng người dùng của Splinterlands Nguồn: Footprint Analytics

#2. Alien Worlds

Alien Worlds là một game Metaverse mô phỏng cuộc chiến giữa các vì sao được Dacoco GmbH tạo ra vào năm 2020. Mặc dù xuất bản trên WAX Chain và BNB Chain nhưng game này có hỗ trợ kết nối chuỗi chéo với Ethereum và là game đầu tiên giới thiệu khai thác thanh khoản vào game NFT.

Dự án có token gốc là Trillium (TLM), thuộc loại token ERC-20 có thể thu được bằng cách khai thác và cam kết để nhận phần thưởng. Nắm giữ TLM cho phép bạn tham gia quản trị DAO của hành tinh và cũng là đơn vị tiền tệ lưu hành để mua tài sản nâng cấp.

Game thủ có thể khám phá 6 hành tinh trên Alien Worlds. Mỗi hành tinh là một DAO. Người chơi được chọn nhân vật và hành tinh, đồng thời khai thác thanh khoản để nhận tài sản TLM và NFT hoặc tham gia vào các trận chiến để giành phần thưởng.

Có 3 kiểu chơi chính:

– Mining Hub: Game thủ tham gia khai thác thanh khoản để kiếm tài sản TLM và NFT.

– Missions: Game thủ mua tàu và gửi chúng đi làm nhiệm vụ để kiếm phần thưởng.

– Thunderdome Battle: Game thủ chọn Minions (binh lính) và Weapons (vũ khí) để chiến đấu với những người khác. Người chiến thắng nhận được TLM và NFT. Ngược lại, kẻ thua cuộc sẽ bị giảm lượng máu và chất lượng vũ khí.

Xem thêm:  Polkadot thành lập Kho bạc để tài trợ cho các dự án tạo lực kéo cho mạng lưới

game

Binh lính trong game Nguồn: Alien Worlds

Vũ khí trong game Nguồn: Alien Worlds

Cả Mining Hub và Thunderdome Battle đều yêu cầu người chơi phải suy nghĩ thiết kế quân đội. Việc tối đa hóa tài sản TLM và NFT trong một khung thời gian nhất định và trang bị lính, vũ khí để giành chiến thắng trong các trận chiến có thể nâng cao sự tự tin và cảm giác chiến thắng cho game thủ.

Giá token: Kể từ khi ra mắt vào tháng 4, giá của TLM tăng nhanh chóng, đạt mức ATH là 6,93 đô la vào ngày 11/4. Kể từ đó, nó bắt đầu giảm và hiện ở mức khoảng 0,12 đô la.

Biểu đồ giá TLM Nguồn: Tradingview

Giao dịch: Tính đến ngày 20/3, Alien Worlds đã có 30 triệu giao dịch, chiếm 80,6% tổng số giao dịch game trên WAX Chain, vượt xa Farmers Worlds. Alien Worlds hiện đứng thứ nhất trong số tất cả các game thẻ bài, nhiều hơn 19 lần so với X World Games.

Thị phần giao dịch trên WAX Chain Nguồn: Footprint Analytics

Người dùng: Alien Worlds có 5,53 triệu người dùng và xu hướng chung là đi lên. Tuy nhiên, sự tăng trưởng người dùng mới dao động từ tháng này sang tháng khác và chủ yếu là giảm.

Số lượng người dùng mới theo tháng trong Alien Worlds Nguồn: Footprint Analytics

Tốc độ tăng trưởng người dùng mới của Alien Worlds chậm lại kể từ tháng 11 và vào ngày 20/3, chỉ có 24 người dùng mới, cho thấy tỷ lệ tăng trưởng 2,4%, giảm 46% so với ngày trước đó. Đây là mức tăng trưởng tương đối yếu đối với một trong những game lớn nhất trong danh mục.

game

Số lượng người dùng mới hàng ngày (xanh lá) trong Alien Words Nguồn: Footprint Analytics

#3. The Crypto You

The Crypto You là game Metaverse có chủ đề trẻ em do BabySwap tạo ra. Nó được giới thiệu trên BNB Chain vào tháng 12/2021.

Có 2 loại token cho The Crypto You: BABY – token của BabySwap được sử dụng để tạo nhân vật và đúc thiết bị hiếm trong game và MILK – đơn vị tiền tệ của The Crypto You, được sử dụng để nâng cấp nhân vật và sửa chữa thiết bị.

Cách chơi của The Crypto You gần giống với Spinterlands và Alien Worlds. Cả hai đều có cài đặt khai thác và chiến đấu, nhưng chi tiết khác nhau.

Trong The Crypto You, game thủ thường tạo một nhân vật để khai thác và nâng cấp nhân vật để có thêm tính năng hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, các nhân vật sẽ sử dụng BABY và MILK trong khi kiếm được phần thưởng BABY, MILK và các thiết bị NFT khác.

Nhân vật Baby có 5 mức độ chuyên nghiệp và 12 nhân vật, có thuộc tính cơ thể và phép thuật khác nhau, được chia theo độ hiếm thành các cấp độ R, SR và SSR.

game

Nhân vật Baby: Holder Bitcoin Nguồn: The Crypto You

Có hai cách chơi chính:

– Khai thác hàng ngày: Baby bắt đầu làm việc trong Dark Castle (Lâu đài bóng tối), Warehouse (Nhà kho) và những nơi khác để kiếm MILK.

– PVE: Baby bật chế độ chiến đấu: đấu 1vs1 để cướp tài nguyên hoặc đấu đội để kiếm phần thưởng.

game

Khai thác hàng ngày Nguồn: The Crypto You

Giá token: Xu hướng giá MILK rất giống với TLM của Alien Worlds. Cả hai đều ở mức cao trong vài ngày vào ngày phát hành và lao dốc sau đó. Hiện tại, token này vẫn có giá trị tương đối ổn định ở mức thấp.

Token quản trị BABY giống với token của BabySwap và không đại diện cho hiệu suất dữ liệu của The Crypto You, vì vậy sẽ không được phân tích ở đây.

Biểu đồ giá MILK Nguồn: Tradingview

Giao dịch: The Crypto You là game lớn thứ tư trên BNB Chain và chiếm 7,66% thị phần trong vòng chưa đầy 4 tháng kể từ khi ra mắt.

Nhưng nhìn chung, số lượng giao dịch đang đi ngang. Điều này phù hợp với những thay đổi về số lượng người dùng, có thể liên quan đến việc người dùng mới không tiếp tục chơi sau khi thử nghiệm.

game

Thị phần giao dịch trên BNB Chain Nguồn: Footprint Analytics

game

Số lượng giao dịch của The Crypto You Nguồn: Footprint Analytics

Người dùng: The Crypto You hiện có 48.000 người dùng, nhưng tỷ lệ giữ chân và tăng trưởng người dùng mới đều thấp.

Game ra mắt vào tháng 12 với số lượng 220.000 người dùng, nhưng kể từ đó đã giảm dần, chỉ còn 166 người dùng mới vào tháng 3 tính đến ngày 20/3. Mặc dù có hơn 1.500 người dùng đang hoạt động, nhưng điều quan trọng hơn là các dự án mới phải thu hút được người mới để đưa dự án xâm nhập sâu vào thế giới.

game

Số lượng người dùng mới của The Crypto You Nguồn: Footprint Analytics

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate