3 game P2E không cần Ethereum cũng có thể tỏa sáng vào năm 2022

Sự bùng nổ của game play-to-earn (P2E) là một trong những câu chuyện hàng đầu vào năm 2021 khi các game như Axie Infinity trở nên phổ biến và người chơi nhận ra rằng họ có thể tạo ra thu nhập trong khi chơi.

3 game P2E không cần Ethereum cũng có thể tỏa sáng vào năm 2022

Nguồn: Footprint Analytics

Theo dữ liệu từ Footprint Analytics, Ethereum vẫn là mạng dẫn đầu khi nói đến số lượng game được phát hành on-chain, nhưng phí cao và nghẽn mạng liên tục đã đẩy số lượng người chơi đến với những mạng hỗ trợ Layer-2, chuỗi chéo (cross-chain), cầu nối và các blockchain cạnh tranh cung cấp chi phí giao dịch thấp hơn.

Dưới đây là một số mạng lưới blockchain không phải Ethereum đang đạt được sức hút cho các dịch vụ P2E của họ và một số game đang thu hút một lượng lớn người dùng.

Harmony

Theo dữ liệu từ Footprint Analytics, mạng blockchain hoạt động tích cực nhất về khối lượng hàng ngày là Harmony, một giao thức sử dụng phân cấp trạng thái ngẫu nhiên để giúp mở rộng mạng lưới và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApp).

3 game P2E không cần Ethereum cũng có thể tỏa sáng vào năm 2022

Nguồn: Footprint Analytics

Như được hiển thị trong hình trên, giao dịch trung bình hàng ngày của mạng Harmony là 22,26 triệu đô la, gần gấp đôi vị trí thứ hai là sidechain của Axie Infinity, Ronin, với 14 triệu đô la.

Game phổ biến nhất trên Harmony là DeFi Kingdoms, một dự án kết hợp thế giới DeFi với game P2E và NFT để mang lại trải nghiệm chơi độc đáo.

Tương tự như sự thống trị của Axie Infinity trên Ronin, DeFi Kingdoms hiện là tùy chọn game chính trên Harmony, nhưng khả năng của giao thức để xử lý nhu cầu cao mà game đặt trên mạng có thể giúp thu hút các dự án khác trong tương lai.

Polygon

Polygon là một lựa chọn hàng đầu khác cho những người hâm mộ game P2E và giải pháp mở rộng Layer-2 cho Ethereum, hiện đang xử lý khối lượng hàng ngày trung bình 10,35 triệu đô la.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi DappRadar, game phổ biến nhất trên mạng Polygon là Pegaxy, một game đua ngựa miễn phí, nơi người dùng nhập các sinh vật thần thoại có tên là Pega vào các cuộc đua giữa người chơi với người chơi để cạnh tranh để có cơ hội giành được phần thưởng bằng tiền.

3 game P2E không cần Ethereum cũng có thể tỏa sáng vào năm 2022

Thống kê người dùng cho PegaxyNguồn: DappRadar

Một số game phổ biến khác trên mạng Polygon bao gồm game NFT tập trung vào DeFi Aavegotchi, Arc8 của Gamee và Revv Racing.

Xem thêm:  Nền tảng DeFi InstaDApp huy động được 10 triệu đô la tiền tài trợ từ Standard Crypto và Andre Cronje

Binance Smart Chain

Theo sát hoạt động game trên Polygon là Binance Smart Chain (BSC), có khối lượng giao dịch hàng ngày hiện tại là 7,26 triệu đô la được giao dịch trong cộng đồng game của mình.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi DappRadar, những game phổ biến nhất trên BSC bao gồm Elfin Kingdom, Bomb Crypto, Metaverse Miner, Alien Worlds và Mobox: NFT Farmer.

3 game P2E không cần Ethereum cũng có thể tỏa sáng vào năm 2022

Top 5 game trên BSC theo số lượngNguồn: DappRadar

Mobox: NFT Farmer là một game có thể sớm chứng kiến sự gia tăng đáng kể về mức độ phủ sóng và nhu cầu vì dữ liệu gần đây nhất chưa được tính vào số liệu trung bình phân tích, cho thấy rằng khối lượng giao dịch trên game đã tăng từ 439.500 đô la vào ngày 7 tháng 2 lên 47,16 triệu đô la vào ngày 8 tháng 2.

Các mạng đang phát triển và các game được người dùng xếp hạng cao nhất

Khối lượng hoạt động chơi game trên các mạng blockchain phổ biến khác có sự sụt giảm đáng kể nhưng có một số cộng đồng đang tìm cách thu hút sự chú ý.

Algorand và Solana là hai trong số dự án mới nổi phổ biến hơn, chúng hiện có lượng giao dịch hàng ngày trung bình lần lượt là 138.095 đô la và 98.099 đô la.

Cũng cần lưu ý rằng mặc dù mạng chỉ xử lý khối lượng trung bình hàng ngày hiện tại là 38.424 đô la, nhưng dữ liệu từ Footprint Analytics cho thấy rằng Wax có cộng đồng game thủ lớn thứ hai và là giao thức xếp hạng thứ năm về số lượng game được phát hành trên mạng lưới.

3 game P2E không cần Ethereum cũng có thể tỏa sáng vào năm 2022

Thị phần game thủNguồn: Footprint Analytics

Khi nói đến những game mà người chơi đánh giá cao nhất bất kể họ đang ở trên mạng nào, game bài Splinterlands dựa trên mạng Hive đã liên tục vượt trội so với lĩnh vực này và tiếp theo là Farmers World dựa trên Wax và Upland dựa trên EOS.

3 game P2E không cần Ethereum cũng có thể tỏa sáng vào năm 2022

Top 10 game theo đánh giá của game thủNguồn: Footprint Analytics

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph