3 điều cần biết về cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc

Thông báo đàn áp từ Hội đồng Nhà nước đã gây ra làn sóng chấn động trong ngành công nghiệp tiền điện tử ở Trung Quốc.

Các sàn giao dịch và miner Trung Quốc đang vật lộn với hậu quả của thông báo hôm thứ 6 tuần trước từ Hội đồng Nhà nước, kêu gọi đàn áp giao dịch và khai thác tiền điện tử ở nước này.

Khai thác

Miner Trung Quốc đang tranh giành tìm kiếm các địa điểm ở nước ngoài để đặt máy khai thác của họ sau cảnh báo của Hội đồng Nhà nước rằng chính phủ có thể đàn áp hoạt động khai thác tiền điện tử do lo ngại về môi trường.

Ethan Vera, giám đốc điều hành của công ty khai thác Luxor có trụ sở tại Seattle, cho biết:

“Bắt đầu từ thứ 6 tuần trước, tôi đã có rất nhiều cuộc trò chuyện suốt cuối tuần với miner Trung Quốc đang tìm vị trí ở Hoa Kỳ. Tất cả miner Trung Quốc mà tôi biết đều đang yêu cầu giúp đỡ, họ đang được báo giá”.

Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để thực thi chính sách đàn áp nhưng một số công ty khai thác tiền điện tử lớn đã thực hiện các bước để phản ứng với cảnh báo.

Sàn giao dịch Huobi hiện đã đóng dịch vụ lưu trữ máy khai thác ở Trung Quốc đại lục. Theo tin tức, pool khai thác tiền điện tử BTC.TOP đã tạm ngừng hoạt động ở Trung Quốc và HashCow cho biết họ sẽ ngừng mua các giàn máy mới.

Vera nhận định:

“Tôi nghĩ hầu hết đều cho rằng có quá nhiều điều không chắc chắn ngay bây giờ để nói liệu cảnh báo có thực sự diễn ra hay không. Nhưng chắc chắn có rủi ro”.

Nếu Trung Quốc thực thi cuộc đàn áp, việc di chuyển sang địa điểm lưu trữ ở nước ngoài có thể tốn kém và mất nhiều thời gian.

Vera cho biết không có nhiều công suất nhàn rỗi ở các trung tâm khai thác lớn như Bắc Mỹ và Kazakhstan. Anh ước tính công suất nhàn rỗi ở Hoa Kỳ là dưới 30 megawatt trên toàn quốc vào thời điểm hiện tại, ít hơn 1% hash power cần thiết để hỗ trợ tất cả các máy khai thác hiện đang được đặt ở Trung Quốc.

Các miner Trung Quốc không thể di chuyển đến địa điểm nước ngoài này và bắt đầu khai thác ngay lập tức. Theo Vera, sẽ mất từ ​​60 đến 90 ngày để một trang trại khai thác có thể tạo ra thêm 10 hoặc 20 megawatt nữa, lưu ý rằng lãi suất gốc cho các địa điểm lưu trữ này sẽ rất cao. Vì vậy, sau khi di chuyển, có thể mất đến nửa năm trước khi tất cả hashrate đó trở lại hoạt động.

CEO Zhuoer Jiang của BTC.TOP cho biết trên Twitter rằng về lâu dài hoạt động khai thác tiền điện tử sẽ tiếp tục tồn tại ở Trung Quốc nhưng sẽ chuyển từ các trung tâm dữ liệu quy mô công nghiệp sang miner gia đình hoặc công ty khai thác quy mô vừa hoặc nhỏ.

Jiang lưu ý trong tweet của mình rằng các nhà sản xuất máy khai thác như Bitmain sẽ bán hầu hết các máy của họ ra nước ngoài vì quy định về hoạt động khai thác quy mô lớn ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Các sàn giao dịch rút lui

Huobi, một sàn giao dịch lớn cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư Trung Quốc, đã thu hẹp dịch vụ của mình sau thông báo của Hội đồng Nhà nước.

Trong khi giao dịch giao ngay của Huobi phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng thì họ đã đình chỉ các hợp đồng tương lai, quỹ hoán đổi giao dịch (ETP) và một số sản phẩm đầu tư đòn bẩy khác.

Jason Wu, CEO của nền tảng cho vay DeFiner nhận xét:

“Động thái này chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng ngăn dòng vốn chảy vào thị trường dễ biến động hơn với rủi ro hệ thống cao. Nếu bạn muốn biết những dịch vụ chính xác nào đã bị tạm ngưng trên Huobi thì chúng là một trong những hoạt động giao dịch rủi ro nhất”.

Các sản phẩm đầu tư đòn bẩy, kể cả ETP, trên các sàn cho phép nhà đầu tư khuếch đại lợi nhuận bằng cách cung cấp cho họ con số gấp 100 lần số crypto mà họ thực sự có trong tay. Nhưng khi giá của các tài sản được thế chấp giảm xuống, nhà đầu tư này cần phải đưa vào tài sản thế chấp nhiều hơn. Tài sản của họ sẽ bị thanh lý nếu không thể bổ sung đủ vào tài sản thế chấp.

Xem thêm:  Bitcoin sẽ vượt qua $100k và ETH đạt $10k trong vòng 6 đến 12 tháng tới, trader Scott Melker dự đoán

Ổn định tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà quản lý Trung Quốc và họ có thể không muốn thấy nhiều người đầu tư vào một thị trường đầy biến động như vậy.

So với các cuộc đàn áp vào năm 2013 và 2017, giao dịch nói chung trở nên đòn bẩy hơn nhiều do sự bùng nổ của các sản phẩm phái sinh tài chính trong không gian tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi).

Wu cho biết sự gia tăng của các sản phẩm tài chính có cấu trúc phức tạp hơn trên sàn giao dịch tập trung và giao thức cho vay trong DeFi đã giúp giao dịch đòn bẩy trở nên dễ dàng hơn.

OKEx, một sàn giao dịch lớn khác dành cho nhà đầu tư Trung Quốc, đã lên kế hoạch tạm dừng các giao dịch giữa token nền tảng OKB của mình và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Sàn giao dịch sau đó đã hủy bỏ kế hoạch do “khách hàng lo ngại”. Giá của token giảm tới 70% sau khi họ thông báo tạm ngừng.

Đây là một động thái ít được chú ý hơn do khối lượng giao dịch thấp của OKB. Nhưng các giao dịch như vậy có rủi ro pháp lý đáng kể đối với các sàn.

Wu nói:

“Các token nền tảng có thể được coi là một hình thức gây quỹ bất hợp pháp. Hãy tưởng tượng một nền tảng giao dịch tập trung là một công ty, token nền tảng về bản chất tương tự như chứng khoán của công ty”.

Một số sàn giao dịch sẽ yêu cầu người dùng giữ token nền tảng của họ để đổi lấy phí giao dịch được chiết khấu và các dịch vụ cao cấp khác.

Phương tiện truyền thông nhà nước nói gì?

Nhật báo Economic Information Daily, là tờ báo nhà nước chuyên về chứng khoán Trung Quốc, đã đăng tải một bài báo vào thứ 2 đưa ra thêm chi tiết về lý do tại sao chính phủ Trung Quốc đang tăng cường đàn áp các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh tiền điện tử.

Theo bài báo, các rủi ro lớn nhất của tiền điện tử bao gồm nhiều sự quan tâm hơn từ nhà đầu tư Trung Quốc trung bình, rủi ro tài chính liên quan đến đòn bẩy cao, lo ngại về bảo mật với các nền tảng giao dịch và vấn đề tuân thủ liên quan đến rửa tiền, gây quỹ bất hợp pháp.

Đối với việc đàn áp khai thác, các phương tiện truyền thông cho biết chủ yếu là do những lo ngại về môi trường. Tuy nhiên, việc bài báo mô tả đặc điểm của các trung tâm dữ liệu được sử dụng làm địa điểm khai thác tiền điện tử cho thấy sự khác biệt trong quan điểm của chính quyền địa phương và trung ương về khai thác tiền điện tử.

“Các hoạt động khai thác Bitcoin có xu hướng giả dạng trung tâm dữ liệu để miner có thể lừa chính quyền địa phương hỗ trợ dự án và lãng phí rất nhiều điện năng”.

Nhưng nhiều chính quyền địa phương đã biết về các hoạt động khai thác quy mô lớn và một số trong đó thậm chí còn đưa ra các chính sách ưu đãi cho miner Bitcoin.

Một số quận ở tỉnh Tứ Xuyên của Nam Trung Quốc là trung tâm khai thác lớn, đã thiết lập các khu vực tiêu thụ thủy điện, nơi nhiều công ty khai thác Bitcoin lớn điều hành hoạt động. Ngoài ra, hoạt động khai thác Bitcoin đã tồn tại ở Nội Mông và Tân Cương trong vài năm qua.

Thái độ dễ dãi hơn của chính quyền địa phương đối với hoạt động khai thác tiền điện tử có thể là do họ theo đuổi nguồn thu thuế cao hơn, trong khi chính phủ trung ương ưu tiên bảo vệ môi trường.

So với thông báo đàn áp vào thứ 3 từ ba hiệp hội ngành tài chính, cảnh báo từ Hội đồng Nhà nước (cơ quan cấp cao hơn của chính phủ) sẽ ngăn chặn nhiều người hơn điều hành các doanh nghiệp khai thác hoặc kinh doanh tiền điện tử, tờ báo cho biết.

Theo Coindesk