3 điểm khác biệt giữa bull run Bitcoin hiện tại và cuối năm 2020

Giá Bitcoin đang được so sánh với cuối năm 2020, nhưng cuộc biểu tình hiện tại có một số khác biệt lớn khiến nó “không bình thường”.

Theo Pete Humiston, quản lý của Kraken Intelligence Research, Bitcoin trong quý 3/2021 rất khác so với quý 4/2020.

GBTC tiếp tục chiết khấu mạnh

Mặc dù đã tăng từ 29.000 đô la lên 48.000 đô la chỉ trong một tháng, nhưng Bitcoin vẫn không nhận được sự quan tâm và áp lực mua điên cuồng.

Các mức giá cao hơn được hỗ trợ vững chắc, nhưng có rất ít bằng chứng về nhu cầu đặc trưng như hồi đầu năm nay hoặc cuối năm ngoái.

Một trường hợp điển hình là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), tiếp tục giao dịch với mức chiết khấu khoảng 13% so với giá giao ngay trong tuần này.

Mặc dù Bitcoin tăng giá, nhưng nhu cầu GBTC không hoàn toàn tăng theo và thậm chí tỷ lệ chiết khấu không khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức sốt sắng.

Khi giá Bitcoin thoái lui, phí chênh lệch GBTC đã ở mức khoảng -20%.

Humiston lưu ý:

“Mặc dù tăng từ mức chiết khấu 20% vào tháng 5, GBTC vẫn đang giao dịch với chiết khấu lớn (-10%). Khi nhu cầu thực sự bắt đầu tăng trở lại – nhưng có vẻ chưa xảy ra – chúng ta sẽ thấy mức chiết khấu này giảm dần do những người tham gia thị trường chớp lấy cơ hội sở hữu BTC với giá thấp hơn”.

bitcoin

Phí chênh lệch GBTC biểu đồ giá BTC/USD Nguồn: Bybt

OI và Funding rates thấp

Hai yếu tố khác tạo nên cấu trúc thị trường Bitcoin hiện tại là hợp đồng mở (OI) của hợp đồng tương lai Bitcoin thấp và funding rate thậm chí thấp hơn mong đợi.

Xem thêm:  Cardano có thể trở thành “Big Three” tiền điện tử chính thống, theo chiến lược gia Amy Arnott của Morningstar

Cả hai đều tương phản với khởi đầu của đợt tăng giá năm 2020 và trông bất thường với tốc độ tăng giá trong tháng qua.

bitcoin

OI hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: Bybt

“Trong thời gian BTC chuyển từ $30K → $48K, OI đã giảm và funding rates hợp đồng vĩnh viễn của Bitcoin vẫn tương đối thấp (mặc dù dương). Cả hai đều không thực sự tăng theo cuộc biểu tình lớn của BTC, điều này gây bất ngờ và thực sự không bình thường”.

Tuy nhiên, funding rates hiện đang dương với giá trị cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ vụ sụp đổ giá hồi tháng 5.

bitcoin

Lịch sử funding rates BTC Nguồn: Bybt

Theo Cointelegraph