3 chỉ số chính dự báo giá Bitcoin sẽ bị từ chối ở vùng $ 11.000

Các trader thường nghi ngờ khi Bitcoin tiếp cận các mức kháng cự quan trọng và không có ngoại lệ khi Bitcoin vừa tăng thêm 7,7% để tấn công mức $ 11.000.

Không phải mọi cuộc biểu tình đều sẽ chuyển các chỉ báo kỹ thuật sang vùng quá mua, nhưng khối lượng giao dịch và tỷ lệ tài trợ (Funding rate) có thể chuyển từ trung lập sang tăng. Thị trường phái sinh đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi xu hướng do được sử dụng đòn bẩy.

Hôm qua, khi giá Bitcoin chạm mức $ 11.000, BlogDeFi đã cảnh báo rằng các trader không nên kỳ vọng quá nhiều vì sự từ chối ở mức này có thể dẫn đến một đợt giảm giá mạnh.

bitcoin-11000-dola

Biểu đồ BTC/USD khung 4 giờ Nguồn: TradingView

Hãy lưu ý rằng, giá đã không gặp nhiều kháng cự khi di chuyển lên trong ba ngày qua. Mức $ 11.000 dường như là một rào cản tâm lý hơn là một ngưỡng kháng cự, nhưng hiện tại không có tín hiệu nào cho thấy các trader đã lấy lại niềm tin sau sự phục hồi giá gần đây.

Xem xét sự gia tăng của giá trong ba ngày qua, các chỉ số phái sinh và tỷ lệ long/short của các trader hàng đầu cũng đã có một chút thay đổi. Do đó, nơi tốt nhất để bắt đầu là xem xét hoạt động của BTC trên các sàn Futures.

Funding rate của Bitcoin vẫn hơi giảm

Bất kỳ sự lạc quan nào từ người mua đều được phản ánh trong funding rate của hợp đồng tương lai.

Funding rate là các đợt thanh toán định kỳ cho nhà đầu tư đang long hoặc short dựa trên sự khác biệt giữa giá trên thị trường hợp đồng không kỳ hạn và giá giao ngay. Do vậy, phụ thuộc vào vị thế đang mở, nhà đầu tư hoặc là sẽ phải trả tiền hoặc là sẽ được trả tiền.

Tại hầu hết các sàn giao dịch, funding rate thường được thay đổi sau mỗi 8 giờ. Nếu người mua đang sử dụng nhiều đòn bẩy hơn người bán, thì funding rate sẽ dương; do đó người mua là người trả tiền. Điều ngược lại xảy ra khi những người bán hợp đồng tương lai (short) đang yêu cầu nhiều tiền margin hơn.

Không phải mọi đợt tăng giá sẽ dẫn đến funding rate dương. Tuy nhiên, rất bất thường nếu các động thái di chuyển lên xảy ra trong các giai đoạn mà funding rate âm.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có vị thế bổ sung nào được tạo ra trong các đợt tăng giá, việc thanh lý các lệnh short sẽ khiến funding rate tăng lên. Điều này là do sự sụt giảm nhu cầu của những người bán, nhưng thông thường nó cũng đi kèm với việc người mua thêm các vị thế long.

bitcoin-11000-dola

 Funding rate 8 giờ của Bitcoin Nguồn: Skew

Dữ liệu ở trên cho thấy một khoảnh khắc lạc quan ngắn ngủi khi funding rate chuyển sang dương vào ngày 2 tháng 9 trước khi giảm xuống dưới $ 11.000. Kể từ đó, chỉ báo này chuyển sang âm và không có dấu hiệu tăng trở lại.

Sự khác biệt giữa phí -0,05% và + 0,05% mỗi 8 giờ được coi là khá bình thường và do đó, là một chỉ báo trung lập. Con số này tương đương với -1% đến + 1% mỗi tuần, vì vậy, trừ khi nó giữ được ổn định trong một thời gian dài, nếu không mọi chuyện sẽ diễn biến xấu.

Xem thêm:  GDP quý II của Mỹ giảm kỷ lục 32,9% và khoảng gap CME Bitcoin $9.600 đang làm các trader nóng mặt

Khối lượng mờ nhạt ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch

Khối lượng là một chỉ báo không thể xem thường, bất kể người đó đang sử dụng phân tích kỹ thuật hay cơ bản. Bất kỳ động thái quan trọng nào không được hỗ trợ bởi một khối lượng giao dịch lớn đều khiến các trader và nhà phân tích nghi ngờ.

bitcoin-11000-dola

Khối lượng giao dịch trung bình 7 ngày của Bitcoin Nguồn: Messari

Dữ liệu từ Messari cho thấy khối lượng giao dịch đã đạt mức $ 2,15 tỷ trong ngày 15 và 16 tháng 9. Mặc dù cao hơn 13% so với mức trung bình 7 ngày trước đó, nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất $ 3 tỷ được thấy trong hai tháng qua.

Đây là một tín hiệu báo trước rằng cuộc biểu tình của BTC bắt đầu cách đây một tuần dường như đang yếu dần thay vì tăng sức mạnh để tiếp tục di chuyển lên $ 12.000.

Binance cung cấp dữ liệu về long-short ròng của các trader hàng đầu. Đây là một chỉ báo tuyệt vời để xác định xem các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

OKEx có một chỉ báo hơi khác, dùng để đo lường tâm lý của các trader hàng đầu. Xem xét sự khác biệt về phương pháp luận, chúng ta nên theo dõi những thay đổi trong từng chỉ số thay vì số tuyệt đối.

bitcoin-11000-dola

Long/short ròng và tình cảm của các trader hàng đầu Nguồn: OKEx, Binance

Các trader hàng đầu trên sàn Binance vẫn giữ nguyên vị trí long, mặc dù tỷ lệ 1,12 hiện tại là con số thấp nhất được ghi nhận kể từ ngày 25 tháng 7 (8 tuần trước). Xu hướng tương tự được mô tả trong chỉ số tâm lý các trader hàng đầu của OKEx, đã giảm xuống 0,80 từ mức đỉnh 1,18 vào ngày 3 tháng 9.

Các chỉ số này đang củng cố quan điểm từ phân tích khối lượng và funding rate được thảo luận ở trên và cho thấy sự thiếu sức mạnh đằng sau sự phục hồi gần đây của BTC từ mức dưới $ 10K.

Cũng cần lưu ý rằng hoàn toàn không có tín hiệu giảm giá nào từ bất kỳ chỉ báo nào trong số này. Thay vào đó, thị trường cho thấy rằng các trader đang thiếu niềm tin nhẹ hoặc đơn giản là không quan tâm đến việc tham gia ở các mức hiện tại.

Bạn có thể xem giá Bitcoin ở đây.

Theo Cointelegraph