3 chỉ số chính cần theo dõi khi giá Bitcoin cố gắng đạt mức 20.000 đô la

Trong tuần qua, Bitcoin đã gần chạm mốc 20.000 đô la, khiến một số trader mất kiên nhẫn. Trong mắt một số người, việc thiếu động lực tăng giá là một vấn đề, đặc biệt khi xem xét BTC đã kiểm tra mức 16.200 đô la khoảng một tuần trước.

Theo nhiều người có kinh nghiệm, có những chỉ báo chính là dấu hiệu đảo ngược xu hướng: khối lượng, phí chênh lệch hợp đồng tương lai và vị trí của các trader hàng đầu tại sàn giao dịch lớn.

Một số ít những chỉ báo tiêu cực sẽ không xuất hiện trước mỗi lần giảm giá, nhưng có một số dấu hiệu suy yếu xuất hiện thường xuyên hơn. Mỗi trader đều có hệ thống của riêng họ và một số sẽ chỉ hành động nếu đáp ứng 3 điều kiện giảm giá trở lên, nhưng không có quy tắc thiết lập nào để biết khi nào nên mua hoặc bán.

Các hợp đồng tương lai không nên giao dịch dưới mức của sàn giao ngay

Một số trang web lưu trữ các chỉ số giao dịch hiển thị tỷ lệ long-to-short (long chuyển sang short) cho các tài sản khác nhau, nhưng trên thực tế, chúng chỉ đơn giản là so sánh khối lượng bán và mua.

Những người khác sẽ tham chiếu đến dữ liệu trên bảng hoạt động, do đó theo dõi tài khoản không chọn tham gia bảng xếp hạng, nhưng điều này không chính xác.

Một phương pháp tốt hơn là theo dõi tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai vĩnh viễn (hoán đổi ngược).

Hợp đồng mở (OI) của người mua và người bán hợp đồng vĩnh viễn khớp với nhau mọi lúc trong bất kỳ hợp đồng tương lai nào. Đơn giản là không có chuyện mất cân bằng có thể xảy ra, vì mọi giao dịch đều yêu cầu người mua (long) và người bán (short).

Tỷ lệ tài trợ đảm bảo không làm mất cân bằng rủi ro trao đổi. Khi người bán (short) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn, tỷ lệ tài trợ sẽ âm. Do đó, những trader đó sẽ là người trả phí.

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai BTC vĩnh viễn hàng tuần Nguồn: Digital Assets Data

Sự thay đổi đột ngột đến phạm vi âm cho thấy rất nhiều người sẵn sàng mở các vị thế bán. Tốt nhất, các nhà đầu tư nên theo dõi một vài sàn giao dịch đồng thời để tránh những bất thường.

Tỷ lệ tài trợ có thể mang lại một số sai lệch vì đây là công cụ ưa thích của các trader bán lẻ và do đó bị ảnh hưởng bởi đòn bẩy quá mức. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng thống trị hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định.

Bằng cách đo lường mức độ giá cao hơn của hợp đồng tương lai so với thị trường giao ngay thông thường, một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá của họ.

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai BTC  Nguồn: Digital Assets Data

Hãy chú ý đến cách các hợp đồng tương lai theo lịch cố định thường giao dịch với mức phí chênh lệch 0,5% trở lên so với các sàn giao ngay thông thường. Bất cứ khi nào phí chênh lệch này giảm dần hoặc chuyển sang âm, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Tình huống như vậy, còn được gọi là bù hoãn bán, cho thấy xu hướng giảm giá mạnh.

Giám sát khối lượng là chìa khóa

Ngoài việc theo dõi các hợp đồng tương lai, các nhà giao dịch giỏi cũng cần theo dõi khối lượng trên thị trường giao ngay. Động thái phá vỡ các mức kháng cự quan trọng với khối lượng thấp bằng cách nào đó rất hấp dẫn. Thông thường, khối lượng thấp cho thấy sự thiếu tự tin. Do đó, những thay đổi đáng kể về giá nên đi kèm với khối lượng giao dịch mạnh mẽ.

Xem thêm:  Miner Trung Quốc đe dọa fork Filecoin

bitcoin

Tổng khối lượng BTC trên sàn giao dịch giao ngay Nguồn: Coinalyze.net

Mặc dù khối lượng giao dịch gần đây cao hơn mức trung bình nhưng các trader vẫn nên hoài nghi về dao động giá đáng kể với khối lượng hàng ngày dưới 3 tỷ đô la, đặc biệt là xem xét trong 30 ngày qua.

Dựa trên dữ liệu của tháng trước, khối lượng sẽ là một số liệu cơ bản để theo dõi khi trader cố gắng đẩy giá Bitcoin qua mức 20.000 đô la.

Tỷ lệ giữa long-to-short của các trader hàng đầu có thể dự đoán những thay đổi về giá

Một số liệu khác thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư hiểu biết là tỷ lệ long-to-short của các trader hàng đầu, có thể được tìm thấy tại những sàn giao dịch dẫn đầu.

Thường có sự khác biệt giữa phương pháp luận của các sàn giao dịch, vì vậy độc giả nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

bitcoin

Tỷ lệ long-to-short của các trader hàng đầu trên Binance Nguồn: Binance

Tỷ lệ long-to-short thay đổi đột ngột dưới 1 sẽ là tín hiệu đáng lo ngại trong ví dụ trên. Điều này là do dữ liệu lịch sử 30 ngày và con số 1,23 hiện tại có lợi cho long.

Như đã đề cập trước đây, tỷ lệ có thể khác biệt đáng kể giữa các sàn giao dịch, nhưng hiệu ứng này sẽ được trung lập bằng cách tránh so sánh trực tiếp.

bitcoin

Tỷ lệ long-to-short của trader BTC hàng đầu trên OKEx Nguồn: Bybt.com

Không giống như Binance, các nhà giao dịch hàng đầu của OKEx thường giữ mức dưới 1, mặc dù không nhất thiết phải cho thấy khả năng giảm giá. Theo dữ liệu 30 ngày của họ, các con số dưới 0,75 nên được coi là đáng lo ngại.

Không có quy tắc hoặc phương pháp thiết lập nào để dự đoán mức giảm lớn vì một số trader yêu cầu nhiều chỉ báo chuyển sang giảm trước khi họ vào vị thế short hoặc đóng các vị thế long của mình.

Như đã nói, việc theo dõi tỷ lệ tài trợ, khối lượng giao ngay và tỷ lệ long-to-short của các trader hàng đầu cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn nhiều về thị trường thay vì là chỉ đọc mô hình nến và bộ dao động chung như chỉ số sức mạnh tương đối và trung bình động hội tụ phân kỳ.

Điều này là do các số liệu đã thảo luận cung cấp thước đo trực tiếp về tâm lý của các nhà giao dịch chuyên nghiệp và điều quan trọng là phải có một cái nhìn rõ ràng về nó khi BTC cố gắng phá vỡ 20.000 đô la.

Gia nhập sàn Binance Futures theo link của BlogDeFi để được giảm 10% phí giao dịch.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph