3 chỉ báo này cho thấy xu hướng tăng giá trước đợt tăng giá gần đây của Bitcoin

Trên thị trường chứng khoán nói chung và lĩnh vực tiền điện tử nói riêng, các trader luôn tìm kiếm lý do để giải thích cho hành động giá của tài sản, có nghĩa là điều quan trọng cần nhấn mạnh rằng không có khả năng suy luận một cách hợp lý mối quan hệ nhân quả giữa chứng khoán và tiền điện tử hoặc chỉ dựa trên mối liên hệ hoặc mối tương quan quan sát được giữa chúng.

Mặc dù có thể dễ dàng liên kết một tuyên bố quy định hoặc luật đang chờ xử lý với kết quả của giá tài sản, nhưng không phải lúc nào cũng có bằng chứng chắc chắn rằng đây là những động lực chính xác. Một số chỉ số được mô tả dưới đây có thể đã xảy ra do may mắn thuần túy, ngay cả khi sự trùng hợp vẫn diễn ra trong suốt lịch sử.

Ví dụ: việc Bitcoin tăng lên 48.200 đô la vào ngày 1 tháng 10 có thể liên quan đến nhận xét ngày 30 tháng 9 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome Powell. Khi được yêu cầu làm rõ bình luận của mình về Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), Powell khẳng định rằng Fed không có kế hoạch cấm tiền điện tử.

Một lý do hợp lý khác cho cuộc biểu tình hiện tại là hashrate trung bình trong 7 ngày của Bitcoin tăng lên 145 exahashes mỗi giây (EH/s), mức cao nhất kể từ vụ sụp đổ đột ngột vào đầu tháng 6, khi cuộc đàn áp khai thác tiền điện tử của Trung Quốc gia tăng.

Cuối cùng, kỳ vọng ngày càng tăng về sự chấp thuận của quỹ Bitcoin ETF bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong các đợt đặt cược tăng giá gần đây của các trader.

Điều rõ ràng là nhiều yếu tố có thể đã dẫn đến việc tăng lên trên 49.000 đô la vào tuần trước và phe bò hôm nay dường như đang nỗ lực để lấy lại 50.000 đô la. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét 3 chỉ báo cho thấy tín hiệu “mua” trước biến động giá gần đây.

UNI đã tăng rất nhiều sau khi các trader chuyển sự chú ý của họ sang DeFi

3 chỉ báo này đã tăng giá trước đợt Pump giá gần đây của Bitcoin

Biểu đồ giá Uniswap (trái) vs. Bitcoin (phải)Nguồn: TradingView

UNI, token gốc của sàn giao dịch Uniswap, đã tăng trước cuộc biểu tình trên toàn thị trường một vài giờ trong ngày 1 tháng 10. Nó này bắt đầu tăng giá ngay khi đóng cửa nến hàng tháng, ban đầu là từ 23 đô la lên 24,2 đô la với 5%. Động thái này được theo sau bởi một đợt tăng 4% khác lên 25,2 đô la, 3 giờ trước khi BTC bứt phá trên 45.000 đô la.

Rất thú vị, khối lượng giao dịch trên các DEX bắt đầu tăng mạnh sau khi Trung Quốc tăng cường đàn áp đối với Bitcoin và lĩnh vực tiền điện tử trong tuần trước. Một lời giải thích hợp lý cho động thái này có thể là các nhà đầu tư bắt đầu hiểu rằng hành động của quốc gia này sẽ không ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch. Bằng cách chuyển sang DEX, khả năng các chính phủ kiểm soát hoặc hạn chế việc chấp nhận tiền điện tử sẽ giảm đáng kể. Sự sụt giảm duy nhất trên thị trường Trung Quốc đó chính là OTC và các giao dịch Crypto / Nhân dân tệ.

Xem thêm:  Vụ hack Defi lớn nhất đi đến hồi kết: Hacker đồng ý trả lại toàn bộ số tiền đánh cắp cho Poly Network và từ chối tiền thưởng $500k

Những lệnh Short trên các sàn giao dịch phái sinh gia tăng

Một số sàn giao dịch cung cấp thông tin hữu ích về tỷ lệ hiển thị ròng của khách hàng bằng cách đo lường vị thế của họ hoặc tổng hợp dữ liệu từ thị trường giao ngay và thị trường phái sinh. Ví dụ: tỷ lệ Long-to-Short của Bitcoin trên OKEx đã giảm từ 1,25 (ưu tiên Long) xuống 0,72 (ưu tiên Short), giảm 28% trong vòng chưa đầy hai ngày.

Điều đó thoạt nghe có vẻ trái ngược với kỳ vọng thông thường ban đầu, cho thấy cá voi đang gia tăng đặt cược giảm giá, nhưng khi kỳ vọng của thị trường bị phá vỡ, các động thái giá cực đoan có xu hướng xảy ra. Nếu hầu hết các trader mong đợi một sự dao động giá tích cực, kết quả có thể đã được định giá.

3 chỉ báo này đã tăng giá trước đợt Pump giá gần đây của Bitcoin

Tỷ lệ Long-to-Short của Bitcoin trên OKEx Nguồn: OKEx

Hợp đồng mở hợp đồng tương lai trên Binance tăng đột biến

Bất kể tài sản cơ bản là gì, lệnh Long (người mua) và Short (người bán khống) trên hợp đồng tương lai được khớp mọi lúc. Điều này có nghĩa là không có cách nào để đoán trước được liệu những nhà đầu tư đó có nghiêng về bên nào hay không.

Tuy nhiên, hợp đồng mở (OI) tăng đột biến, phản ánh tổng số hợp đồng vẫn đang được thực hiện, phản ánh niềm tin. Danh nghĩa liên quan càng cao, tiền đặt cược càng lớn.

3 chỉ báo này đã tăng giá trước đợt Pump giá gần đây của Bitcoin

OI hợp đồng tương lai Bitcoin trên BinanceNguồn: Binance

Lưu ý rằng, trong 4 giờ trước đợt bull run lúc 3 giờ sáng theo giờ Việt Nam, sự gia tăng đột biến trên cả OI của hợp đồng vĩnh viễn và hợp đồng dựa trên đồng USDT. Điều thú vị là ngay cả khi đặt cược thêm 400 triệu đô la, giá Bitcoin đã từng bị ảnh hưởng đáng kể sau khi OI đạt đỉnh.

Trên thực tế, không ai có thể phát hiện ra chính xác điều gì đã kích hoạt chính xác cuộc biểu tình, nhưng bằng cách theo dõi các mô hình tương tự trong tương lai, trader có thể dự đoán các đợt tăng giá. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng cả ba chỉ số trên sẽ tự lặp lại, nhưng việc theo dõi dữ liệu là tối cần thiết đối với trader.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph