3 cách để tránh phí DeFi đắt đỏ và tăng lợi nhuận

Hiện tại, phần lớn các nền tảng DeFi được xây dựng trên mạng blockchain Ethereum đã quá tải về nhu cầu DeFi và các ứng dụng phi tập trung khác (DApp), khiến phí giao dịch trung bình tăng cao kỷ lục trong những tuần gần đây.

defi

Cụ thể, phí giao dịch Ethereum trung bình đã chạm mức cao 14 đô la vào tháng 9 và vẫn đang tăng hơn 20 lần kể từ đầu năm. Điều này có thể khiến việc tương tác với các hợp đồng thông minh DeFi trở thành một tác vụ cực kỳ tốn kém. Thật không may, hệ quả là DeFi trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người dùng mới và không thực tế đối với các giao dịch vi mô.

Tuy nhiên, một số giải pháp mới đã xuất hiện trong những tháng qua, có thể giúp cắt giảm phí xuống mức tối thiểu, hỗ trợ người dùng DeFi và nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Lựa chọn stablecoin có phí thấp

Hầu hết người dùng tương tác với các nền tảng DeFi bằng cách sử dụng stablecoin như USDT và DAI để tránh biến động thường đi kèm với quá trình xử lý tiền điện tử.

Nhưng thay vào đó, những người dùng này lại gặp phải vấn đề hoàn toàn khác: phí cao – trung bình dao động từ 1 đến 15 đô la trong 2 tháng qua, khiến các giao dịch stablecoin vi mô trở nên bất khả thi, cả từ quan điểm người dùng và quan điểm kinh doanh. Rốt cuộc, ai muốn chi tới 15 đô la cho một giao dịch có giá trị thấp hơn đáng kể?

Đây là vấn đề mà BXTB muốn giải quyết với stablecoin CHIP của nó. Không giống như các stablecoin khác, CHIP được lưu trữ trên sidechain (chuỗi bên) Ethereum mà BXTB gọi là ‘yield-chain’ (chuỗi lợi nhuận) được hệ thống đồng thuận mới Proof of Capacity (PoC) cung cấp.

Với BXTB, người dùng có thể khai thác token BXTB hoặc mua chúng từ nền tảng sàn giao dịch của bên thứ ba. Sau đó, token BXTB này có thể được stake cùng với stablecoin như USDT và DAI để tạo thành yBXTB (phiên bản đã kích hoạt của BXTB) ngoài CHIP – một stablecoin được gắn với giá trị của stablecoin đã stake. Quá trình này có thể đảo ngược, vì CHIP được đổi lại cho các tài sản đã stake ban đầu.

Holder BXTB được kích hoạt (yBXTB) sẽ kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch CHIP trong khi stablecoin CHIP được hưởng lợi từ tốc độ và hiệu quả của sidechain BXTB, khiến chúng phù hợp hơn cho các ứng dụng DeFi so với stablecoin thông thường.

Truy cập DeFi thông qua pool

Có thể cho rằng một trong những cách đơn giản nhất để cắt giảm chi phí DeFi là hưởng lợi từ khoản tiết kiệm khi xử lý hàng loạt các giao dịch.

Nếu bạn đang xử lý số lượng lớn giao dịch DeFi mỗi ngày, bạn có thể thực hiện điều này một mình, thông qua việc phân lô giao dịch và sắp xếp thời gian giao dịch cẩn thận, nhưng đối với những người xử lý chỉ một số lượng nhỏ giao dịch, bạn cũng có thể cắt giảm phí xuống tối thiểu bằng cách sử dụng một trong các pool DeFi như Yearn Finance, Binance Liquid Pool và Zerion.

Như đã biết, những nền tảng này hoạt động bằng cách thu thập tài sản của rất nhiều người dùng vào một pool duy nhất, sau đó chuyển trực tiếp vào một hoặc nhiều nền tảng DeFi, thường nhằm mục đích kiếm phần thưởng staking, yield farming (canh tác lợi nhuận) hoặc phần thưởng dành cho nhà cung cấp thanh khoản. Một số pool cũng tự động di chuyển tiền giữa các nền tảng DeFi có lợi nhuận cao nhất, có khả năng cắt giảm đáng kể phí cho những người thích chuyển đổi qua lại giữa các giao thức thường xuyên.

Xem thêm:  Nhà sáng lập Barstool Sports Dave Portnoy mua SafeMoon bất chấp những cảnh báo lừa đảo

Các nền tảng tự động chuyển tiền giữa nền tảng có lợi nhuận tốt nhất thường được gọi là yield bouncer (nền tảng làm tăng lợi nhuận). Một trong những loại phổ biến nhất là Idle Finance, vì nó cho phép người dùng chọn để đạt được lợi nhuận tối đa với lựa chọn ‘lợi nhuận tốt nhất’ hay rủi ro tối thiểu với lựa chọn ‘đã điều chỉnh theo rủi ro’. Trong cả hai trường hợp, danh mục đầu tư của bạn sẽ tự động được cân bằng lại theo giao thức. Các lựa chọn đầu tư mới có lợi hơn hoặc rủi ro thấp hơn sẽ xuất hiện.

Như mọi khi, tốt nhất nên gắn bó với các nền tảng uy tín đã được bên thứ ba kiểm toán để giúp giảm rủi ro liên quan đến đầu tư DeFi.

Hạn chế khả năng trượt giá và thua lỗ vĩnh viễn

Một trong những phương thức chính mà các nhà đầu tư tiếp xúc với DeFi là cung cấp thanh khoản trên một trong nhiều giao thức tạo thị trường tự động như Uniswap.

Tuy nhiên, không chỉ người dùng Ethereum cần phải đối mặt với phí giao dịch cao khi giao dịch trên Uniswap mà các nhà cung cấp thanh khoản có thể bị ‘thua lỗ vĩnh viễn’ đáng kể.

Stability Network cung cấp giải pháp cho những vấn đề này bằng cách giảm cả trượt giá và thua lỗ vĩnh viễn thông qua một loại pool mới được gọi là pool ‘tiếp xúc nghịch đảo’. Bằng cách tách tài sản giữa pool thanh khoản tiêu chuẩn và pool tiếp xúc nghịch đảo thứ hai, Stability Network về cơ bản cho phép những người tham gia DeFi trung hòa biến động và kiếm được phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản mà không phải lo lắng về thua lỗ.

Hệ thống này cũng giúp yield-farmer (người canh tác lợi nhuận) tránh rủi ro khi canh tác token bằng cách sử dụng token của nhà cung cấp thanh khoản. Vì các nhà đầu tư được bảo vệ tránh bị thua lỗ tính bằng đồng đô la Mỹ khi sử dụng Stability Network, họ có thể canh tác bất kỳ token nào tùy thích mà không phải lo lắng về việc token của họ đang bị ảnh hưởng như thế nào trong pool thanh khoản.

Sản phẩm đang được Eureka Trading ra mắt – một trong những tổ chức phát hành ETF đầu tiên trên một số nền tảng sàn giao dịch – nhưng bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi nó được giới thiệu vào quý 1/2021 để sử dụng.

Theo Coincodex