$2K vẫn là một mục tiêu khó nhằn của Ethereum, dữ liệu cho thấy

Kể từ khi không thể đóng cửa trên mốc 2.000 đô la, giá Ethereum (ETH) đã phải đối mặt với đợt điều chỉnh 16,8%, nhưng điều này không đủ để mang lại lợi thế cho phe gấu vào thời điểm hết hạn 1,27 tỷ đô la quyền chọn hàng tháng.

Dữ liệu quyền chọn hàng tháng cho thấy $2K vẫn là một mục tiêu khó khăn của Ethereum

Biểu đồ giá ETH khung 12 giờNguồn: TradingView

Hiện tại, có nhiều cảm xúc lẫn lộn về sự chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) sắp tới của Ethereum và các nhà phân tích như @DWhitmanBTC tin rằng lợi ích tiềm năng của PoS không thay thế cho việc không có giới hạn nguồn cung và nhiều thay đổi trong chính sách tiền tệ theo thời gian.

“Ultrasound money (tạm dịch: siêu tiền tệ). Ethereum có phải là tiền không? Nếu phải, giới hạn nguồn cung là bao nhiêu? Chính sách tiền tệ là gì? Làm sao mọi người có thể tin rằng nó sẽ không bị thay đổi?”.

Bất kể tác động lâu dài ra sao, giá ETH đã rất hiệu tích cực với thông báo về ngày Merge dự kiến được đưa ra bởi nhà phát triển Ethereum trong một cuộc họp vào ngày 14 tháng 7. Nhà phân tích kỹ thuật Crypto Rover nói rằng ETH sẽ “giảm rất mạnh vào ngày Merge”, do các trader gỡ bỏ vị thế của họ.

Một điều chắc chắn là những người mua ETH sử dụng đòn bẩy không mong đợi đợt điều chỉnh mạnh vào ngày 18 tháng 8 và dữ liệu từ Coinglass cho thấy động thái 208 triệu đô la bị thanh lý tại các sàn giao dịch phái sinh.

Phe gấu ghim ETH dưới 1.600 đô la

Hợp đồng mở (OI) khi hết hạn quyền chọn hàng tháng của ETH là 1,27 tỷ đô la, nhưng con số thực tế sẽ thấp hơn vì phe gấu quá lạc quan sau khi giá giao dịch dưới mức 1.600 đô la trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 8. Việc phá vỡ mức kháng cự đó khiến phe gấu ngạc nhiên vì chỉ có 17% quyền chọn bán (put option) cho ngày 26 tháng 8 đã được đặt trên mức giá đó.

Dữ liệu quyền chọn hàng tháng cho thấy $2K vẫn là một mục tiêu khó khăn của Ethereum

Tổng hợp OI quyền chọn ETH cho ngày 26 tháng 8  Nguồn: CoinGlass

Tỷ lệ Call-to-Put ở mức 1,25 cho thấy sự thống trị 685 triệu đô la của quyền chọn mua (call option) so với 585 triệu đô la quyền chọn bán (put option). Tuy nhiên, khi ETH giao dịch quanh 1.650 đô la, hầu hết các cược giảm giá này sẽ trở nên vô giá trị.

Xem thêm:  Những ai đầu tư 1.200 đô la từ gói kích thích đầu tiên vào Bitcoin sẽ thu về hơn 10.000 đô la và hơn 13.000 đô la với ETH

Nếu giá ETH vẫn trên 1.600 đô la vào lúc 15 chiều ngày 26 tháng 8 (theo giờ Việt Nam), thì chỉ có 95 triệu đô la quyền chọn bán khả dụng. Sự khác biệt này xảy ra vì quyền chọn bán ETH ở mức 1.600 hoặc thấp hơn là vô giá trị nếu giá giao ngay ở trên mức đó khi hết hạn.

Phe bò hoàn toàn thống trị khi hết tháng 8

Dưới đây là ba trường hợp có khả năng xảy ra nhất dựa trên hành động giá hiện tại. Số lượng hợp đồng quyền chọn có sẵn vào ngày 26 tháng 8 cho quyền chọn mua (call) và bán (put) là khác nhau, tùy thuộc vào giá hết hạn. Sự mất cân bằng có lợi cho mỗi bên tạo thành lợi nhuận lý thuyết:

Ước tính thô này xem xét các quyền chọn bán được sử dụng trong các cược giảm và các quyền chọn mua dành riêng cho các giao dịch từ trung lập đến tăng giá. Mặc dù vậy, sự đơn giản hóa này không bao hàm các chiến lược đầu tư phức tạp hơn.

Phe gấu Ethereum có thể tránh được khoản lỗ 150 triệu đô la

Phe bò ETH cần duy trì mức giá trên 1.600 đô la vào ngày 26 tháng 8 để đảm bảo khoản lợi nhuận 150 triệu đô la. Mặt khác, trường hợp tốt nhất của phe gấu là đẩy giá xuống dưới 1.600 đô la để cân bằng quy mô.

Xem xét 270 triệu đô la vị thế Long bị thanh lý vào ngày 18 và 19 tháng 8, phe bò sẽ có ít margin hơn để đẩy giá ETH tăng cao hơn. Do vậy, phe bò khó có thể đẩy ETH lên trên 1.700 đô la trước khi hết hạn quyền chọn tháng 8.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph