2 chỉ báo quan trọng cho thấy thị trường tiền điện tử có khả năng tiếp tục giảm

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giữ xu hướng tăng nhẹ trong 3 tháng qua và mức hỗ trợ 1,75 nghìn USD đã được kiểm tra gần đây nhất là vào ngày 27 tháng 4, khi Bitcoin (BTC) bật tăng từ mức $ 38.000 và Ether (ETH) ở mức $ 2.800.

tiền điện tử

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, tỷ USD Nguồn: TradingView

Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã giảm 3,5% trong 7 ngày qua, trong đó XRP mất 18,8%, Cardano (ADA) mất 10,2% và Polkadot (DOT) giảm 9,7%.

Phân tích nhiều loại altcoin sẽ cho thấy bức tranh cân bằng hơn, bao gồm đà tăng 25% từ một số dự án game và metaverse trong cùng một khoảng thời gian.

tiền điện tử

Top tăng trưởng và thua lỗ hàng tuần trong số 80 token hàng đầu Nguồn: Nomics

Apecoin (APE) tăng 44% do cuộc đấu giá đất metaverse diễn ra vào ngày 30 tháng 4. The Otheride đang được phát triển bởi Yuga Labs, Animoca Brands, nhóm phát triển Bored Ape Yacht Club, do đó, các nhà đầu tư NFT đặt nhiều kỳ vọng vào dự án.

Token gốc của ứng dụng move-to-earn, STEPN (GMT), cũng đã có mức tăng 28% sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố kế hoạch niêm yết token này.

Nexo đã tăng 15% sau khi sàn giao dịch tiền điện tử và phái sinh Binance công bố niêm yết vào ngày 29 tháng 4. Dự án cũng tiết lộ kế hoạch phát hành thẻ tín dụng chấp nhận tiền điện tử làm tài sản thế chấp thay vì bán tài sản của holder.

Giá Zilliqa (ZIL) đã điều chỉnh sau khi nhảy vọt 380% vào cuối tháng 3, điều này xảy ra sau thông báo vào ngày 25 tháng 3 của dự án về dịch vụ metaverse sẽ sử dụng công nghệ Nvidia.

Trong khi đó, dữ liệu từ DappRadar cho thấy kỳ lân play-to-earn, Axie Infinity (AXS) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng, sau khi số lượng người dùng và giao dịch giảm 15% trong 30 ngày qua.

Mức phí bảo hiểm Tether cho thấy thiếu nhu cầu từ người mua

Phí bảo hiểm chênh lệch OKX Tether (USDT) đo lường nhu cầu bán lẻ tại Trung Quốc và nó cho thấy sự khác biệt giữa giao dịch ngang hàng tại Trung Quốc và đồng USD.

Nhu cầu mua quá lớn đặt chỉ báo này trên mức 100%. Mặt khác, thị trường Tether lại đang trong tình trạng vượt mua khi thị trường có xu hướng giảm, điều này tạo ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn.

Xem thêm:  Nhà đầu tư liên tục tích lũy hai altcoin này dù giá suy giảm

tiền điện tử

Tether (USDT) ngang hàng so với USD/CNY Nguồn: OKX

Phí bảo hiểm của OKX Tether đạt đỉnh là 2% vào ngày 28 tháng 4, mức cao nhất vào năm 2022. Diễn biến này trùng hợp với việc Bitcoin vượt lên trên $ 40.000, nhưng sau đó thị trường đã giảm sâu về dưới $ 39.000. Hiện tại, phí bảo hiểm Tether đang ở mức 0%, báo hiệu tâm lý trung lập từ các trader bán lẻ.

Thị trường tương lai cho thấy tâm lý trái chiều

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá nhúng (embedded rate) thường được tính sau mỗi tám giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Funding rate ở trên mức 0 cho thấy rằng, long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm.

tiền điện tử

Funding rate của hợp đồng vĩnh cửu 7 ngày vào ngày 29 tháng 4 Nguồn: Coinglass

Như đã trình bày ở trên, funding rate tích lũy trong 7 ngày của Bitcoin và Ether đang nằm trên mức 0. Dữ liệu cho thấy nhu cầu từ người mua (long) cao hơn một chút, nhưng vẫn chưa thể buộc các trader phải đóng vị thế của họ. Chẳng hạn, funding rate 0,15% hàng tuần của Luna tương đương với 0,6% mỗi tháng, không mấy ảnh hưởng đến trader trên thị trường tương lai.

Việc không có phí bảo hiểm Tether tại châu Á và phí bảo hiểm hợp đồng vĩnh cửu không đổi cho thấy sự thiếu hụt nhu cầu từ trader bán lẻ ngay khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử phải khá chật vật để duy trì mức hỗ trợ 1,75 nghìn tỷ USD.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph