18 “sự thật mất lòng” về token NFT

Nhà phân tích NFT token OKHotshot đã chia sẻ 18 sự thật khó chịu nhất về ngành công nghiệp NFT.

Hầu hết các trader NFT đều thua lỗ

Trong một bài viết dài 20 phần gửi đến 45.000 người theo dõi trên Twitter, OKHotshot đã trình bày nhiều vấn đề hiện đang nhức nhối trong ngành công nghiệp NFT, bao gồm những lời quảng bá vô trách nhiệm từ người nổi tiếng, sự cố hack,… Một trong những “sự thật khó chịu” nhất là hầu hết mọi người đều sẽ mất tiền khi đầu tư vào NFT.

OKHotshot cho biết “không có khoản đầu tư ổn định đáng tin cậy nào vào NFT” và cảnh báo rằng nếu nhà đầu tư nghe thấy thuật ngữ “blue chip NFT” thì nên “bỏ chạy”. Ông cũng cảnh báo rằng “bàn tay kim cương” không phải cách tốt nhất để kiếm tiền, thay vào đó, các nhà đầu tư nên chốt lời khi có thể. “Tất cả chúng ta đều KHÔNG thành công. Hầu hết các trader NFT đều thua lỗ”, ông cho biết.

Trước đây, một vài báo cáo chỉ ra rằng trong số 64,3% người được hỏi cho biết họ mua NFT để kiếm tiền, thì 58,3% đã mất tiền vì chính khoản đầu tư đó. Nhà phân tích khuyên bất kỳ ai quan tâm đến NFT đều phải cập nhật liên tục các thông báo vì “vào thời điểm bạn nghe về một dự án mới trên Twitter, bạn đã đến muộn”.

Ông cũng cảnh báo rằng khối lượng và tính thanh khoản thường là những thước đo quan trọng hơn giá sàn và thời gian có giá trị hơn bất kỳ tài sản nào, vì vậy việc lập kế hoạch là điều cần thiết. “Nếu không có người mua, bạn không thể thu được lợi nhuận,” ông giải thích.

Đa số các dự án NFT đều thất bại

Nhà phân tích NFT cũng cảnh báo đến những ai quan tâm đến việc tham gia sớm vào một dự án NFT nào đó. Ví dụ như dự án Pixelmon của NFT đã gây tranh cãi vào tháng 3 năm nay sau khi chất lượng tác phẩm lại không được như mong đợi, hay nói trắng ra là thấp hơn rất nhiều. Dự án đã huy động được khoảng 70 triệu USD, với mỗi NFT có giá trị bằng 3 Ether (ETH). Tuy nhiên, giá sàn trên thị trường OpenSea NFT đã giảm mạnh xuống chỉ còn 0,26 ETH, trị giá khoảng 370 USD tại thời điểm viết bài.

Xem thêm:  Các trader không đặt cược vào việc giảm giá Bitcoin ngắn hạn

Phantabear, một dự án NFT khác, ban đầu được đề xuất với giá 6,36 ETH và đã thúc đẩy khối lượng giao dịch kỷ lục trên OpenSea khi được phát hành lần đầu tiên vào tháng Giêng nhưng cũng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm giá trị lớn kể từ đó khi giá sàn chỉ ở mức 0,32 ETH, tương đương 463 USD.

Một nghiên cứu vào tháng 3 của công ty phân tích blockchain Nansen đã phát hiện ra rằng hầu hết các bộ sưu tập NFT không kiếm được tiền hoặc cuối cùng lãi không đủ bù lỗ.

Người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng không biết gì

OKHotshot nói rằng “các dự án NFT của người nổi tiếng là những khoản đầu tư tồi tệ”. Ông cũng nói thêm “Tiếp thị Web2 cực kỳ không hiệu quả trong thị trường NFT.”

Những điểm cuối cùng của OKHotshot xoay quanh ý tưởng rằng hầu hết các NFT không có bất kỳ giá trị nội tại nào. Nhà phân tích cảnh báo rằng các dự án NFT không có điều khoản bán hàng giá trị và lợi ích của NFT không chuyển đến người mua trừ khi được chỉ định trong điều khoản.

“Các dự án NFT không có điều khoản bán hàng đang bán cho bạn ID token có siêu liên kết đến tài sản off-chain. Không có điều khoản rõ ràng đồng nghĩa với việc không có gì được đảm bảo. Mạn không thể sở hữu một siêu liên kết, cho nên thứ bạn mua không có giá trị”, ông cho biết. OKHotshot tin rằng giá của NFT tiếp tục được điều khiển bởi sự cường điệu và đầu cơ thị trường, và các nhà đầu tư hiểu biết có thể “sử dụng điều này để gây hại cho bạn”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph