1,2 triệu đô la ETH bị đánh cắp bởi 3 vụ “kéo thảm” DeFi chỉ trong một ngày

Vài ngày qua, thị trường giao dịch altcoin như đang sống lại: các dự án chưa từng được biết đến trước đây trên sàn giao dịch phi tập trung Ethereum hàng đầu Uniswap đã tăng hàng nghìn phần trăm. Ngay cả một số tên tuổi lớn hơn cũng tăng hàng trăm phần trăm. Bằng cách nào đó, chúng được hưởng lợi khi Bitcoin và ETH bắt đầu chững lại.

DeFi

Một số cuộc biểu tình này được cho là dựa trên những đổi mới: SnowSwap khởi động quan hệ đối tác với BadgerDAO, sau đó giá tăng 500%, trong khi Dynamic Set Dollar, đối thủ cạnh tranh với Empty Set Dollar, tăng 1.000%.

Nhưng diễn biến đang đạt đến điểm mà một số trader có động thái mua kết thúc theo cách của họ và trông rất thú vị. Điều này đã khiến cho những kẻ lừa đảo cố gắng kiếm tiền nhanh chóng.

Thực tế, có đến 3 vụ “kéo thảm” (đột ngột ngừng cung cấp dịch vụ) diễn ra trong chỉ một ngày vào thứ 6 vừa qua.

“Kéo thảm” là thuật ngữ phổ biến trong không gian DeFi vào mùa hè năm nay, được dùng để mô tả các vụ hack hoặc lừa đảo.

Hai vụ kéo thảm “rebase”

Trong vài ngày qua, một trong những xu hướng lớn nhất trên thị trường đầu cơ DeFi là rebase coin.

Rebasing là thuật ngữ được biết đến rộng rãi thông qua Ampleforth. Ý nghĩa cơ bản là nguồn cung của tiền điện tử có thể thu hẹp hoặc mở rộng dựa trên nhu cầu hoặc các ngưỡng giá nhất định mà trader phải duy trì.

Vì một số lý do, các nhà đầu tư đã tham gia FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ) vào bất kỳ rebase coin nào trong vài ngày qua, bao gồm cả những vụ bán trước có vấn đề do nhà phát triển mới đưa ra.

DeFiB hứa hẹn là rebase coin dựa trên Ethereum sẽ tự động hút giá trị của tất cả các token DeFi đang lưu hành.

Thật không may, rebase đầu tiên được dự kiến xảy ra vào thứ 6 nhưng đã không. Các nhà phát triển của dự án đột nhiên biến mất mà không một lời nhắn gửi, xóa tài khoản Telegram và Twitter trong khi người dùng cũng nhận thấy thanh khoản trị giá khoảng 600 ETH (~ 300.000 USD) đã bị rút hết khỏi pool DeFiB.

Thật kỳ lạ, có vẻ như một số tiền bị mất đã được phân phối lại cho vài người bị ảnh hưởng.

Một lúc sau, rebase coin iBase cũng bị phát hiện tình trạng tương tự. Nhiều người chắc chắn dự án này sẽ hoạt động vì được thành lập bởi một nhà phát triển của dự án “yF” lâu đời, yFFS Finance, đã tồn tại và có tư cách pháp lý trong những tháng gần đây.

Xem thêm:  Xu hướng tăng của Monero (XMR) vẫn còn nguyên vẹn

Theo báo cáo, khoảng 300 ETH (~ 130.000 USD) được huy động trong đợt bán trước riêng tư diễn ra chưa đến 1 phút.

Nhà phát triển đang nhắm đến việc triển khai một số ETH huy động được trong đợt bán trước vào Uniswap, để cho phép các nhà đầu cơ đặt cược vào coin này. Nhưng đến thời điểm triển khai, kênh Telegram của iBase đã bị xóa.

YFFS cũng giảm 85%, với nhiều người cho rằng “lần kéo thảm” này cũng đánh dấu sự kết thúc cho token.

Một nhà quản lý quỹ phi tập trung đánh cắp gần 1.000.000 đô la

Vụ kéo thảm lớn nhất là vụ trộm khoảng 1.450 ETH, tương đương gần 800.000 đô la.

DeTrade Fund, có mục đích cho phép mọi người dùng Ethereum tham gia giao dịch chênh lệch giá (một phương pháp giao dịch thường được chuyển sang các quỹ nâng cao), đã huy động được 1.450 ETH trong một đợt bán trước.

Nó đã thu hút được sự chú ý trong một số phân khúc của cộng đồng Ethereum vì công ty đăng ký tại Vương quốc Anh, được kiểm toán bởi kiểm toán viên Ethereum có uy tín và dường như có một nhóm thu thập thông tin người dùng.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, nhóm nghiên cứu đã xóa hồ sơ trên mạng xã hội của họ và bỏ trốn cùng số tiền thu được.

Có một cuộc tranh luận đang diễn ra trên Twitter về việc liệu nhóm có sử dụng người làm việc tự do hay thậm chí trí tuệ nhân tạo “deepfake” để tạo ra một nhân vật quảng cáo sản phẩm hay không. Những người ủng hộ lý thuyết deepfake chỉ ra video bên dưới, cho thấy CEO của dự án dường như đang thảo luận về DeTrade Fund.

“Hãy nhìn vào đoạn video của “CEO” DeTrade Fund, âm thanh hơi bị trễ một chút do ghi lại màn hình nhưng bạn có thể thấy video chạy không đều và đó là AI. Điều này cần được chia sẻ với mọi người để chúng ta có thể cẩn thận hơn trong tương lai”.

Theo Cryptoslate