12 kẻ lừa đảo Defi bị vạch mặt – Sự cố đột ngột ngừng hỗ trợ có đe dọa tương lai của Defi không?

Sự cường điệu liên tục về lợi nhuận cao bất thường từ các token Defi đương nhiên đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển tiền sang các giao thức phi tập trung hơn. Tính đến ngày 10/10, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức Defi là gần 11 tỷ đô la. Tuy nhiên, bất chấp sự chứng thực rõ ràng này của Defi, các sự cố đột ngột ngừng hỗ trợ và những trò gian lận lộ liễu dường như đang làm không gian này suy tàn.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các giao thức Defi cũng như phơi bày sự thật rằng một số nhà phát triển và người sáng lập cố tình tham gia vào các hoạt động gây tổn hại đến lợi ích của cộng đồng Defi đang phát triển.

Hành động của SBF không được cộng đồng chấp nhận

Mới đây, Sam Bankman Fried (SBF), người nắm quyền điều hành SushiSwap vào đầu tháng 9 đã bị cáo buộc về hành động trái đạo đức. Các cáo buộc bắt nguồn từ việc SBF sử dụng FTT (một token tập trung) làm tài sản thế chấp để bán khống các tài sản khác. Có thông tin cho rằng hành động của SBF đã không được cộng đồng chấp nhận và các báo cáo cho thấy vấn đề sẽ được giải quyết thông qua một cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 14/10.

Tuy nhiên, thậm chí trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, các nhà phê bình đang đưa ra lập luận rằng nếu “những người tham gia thị trường có lý trí về mặt kinh tế như SBF có thể tận dụng các công cụ này theo cách mà cộng đồng không tán thành, thì sự non nớt của cả thị trường và người dùng sẽ lộ ra”.

Trong khi đó, SBF không phải là người có ảnh hưởng duy nhất bị soi xét vì sử dụng một vị trí đặc quyền để làm giàu cho bản thân. Blue Kirby, người hâm mộ YFI là một cá nhân nổi bật khác đã bị chỉ trích đầu tiên vì tích cực quảng bá EMN của Andre Cronje trước khi bị hack. Thứ hai, Kirby phải đối mặt với cáo buộc bán phá giá YFI của mình khi token Defi bị lỗ trong vài tuần qua.

12 kẻ lừa đảo Defi bị vạch mặt

Các khiếu nại chống lại SBF và Blue Kirby chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp các cá nhân có ảnh hưởng bị cáo buộc hành động trái với các giá trị mà họ công khai tán thành. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những kẻ lừa đảo Defi chỉ lộ diện sau khi kiếm được hàng triệu đô la trong quỹ đầu tư. Một số dự án hoặc token Defi, mà theo bản tin của Boxosing, là trò lừa đảo.

Amplyfi.money: Ngưng hỗ trợ sau khi thu được 2,500 ETH từ các nhà đầu tư. Theo một thông báo để lại trên website, nhóm Amplyfi.money tuyên bố rằng “một trong những ví của nhà phát triển bị xâm nhập và có khả năng sử dụng một lỗ hổng ít được biết đến trong chính trình biên dịch. Các nhà phát triển đang nhận được một lượng lớn các mối đe dọa nên chúng tôi đã quyết định chấm dứt dự án”.

Beer Garden Finance: Theo bản tin, người sáng lập nắm giữ hơn 50% nguồn cung cấp token trong ví cá nhân của mình. Khi cộng đồng yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết như liên kết Github cho dự án hoặc timelock cho các token, họ đã bị cấm khỏi nhóm Telegram.

Burn Vault Finance (BFV): Bản tin cho biết nhóm đằng sau giao thức này đã đột ngột ngừng hỗ trợ. Tài khoản Telegram cộng đồng không còn hoạt động.

CBDAO (BREE): Theo Newsletter, dự án đã thực hiện một presale cho các token SBREE mà được hoán đổi cho BREE. Một trong những ví quản trị đã khai thác một cửa hậu trong hợp đồng token SBREE, đúc 50,000 SBREE. Sau đó, SBREE được chuyển đổi thành BREE và bán ra thị trường, do đó đã đẩy giá BREE giảm tới 99%. 50,000 BREE đã được bán với giá khoảng 200 ETH.

Xem thêm:  Top 7 altcoin có tiềm năng điên rồ trong ngắn hạn, theo trader Austin Arnold

Degenballz: Boxaction cho biết việc staking “có thể đánh cắp 1% số token LP của bạn”. Trên Twitter, một người dùng dường như đang phàn nàn về khoản phí staking LP 1% trả cho các nhà phát triển. Người dùng HuntingtheCoins bày tỏ sự thất vọng vì sự thật này đã không được tiết lộ trước.

Emerald Mine (EMD): Theo bản tin, các token của người dùng trị giá gần 2,5 triệu đô la được cho là bị khóa theo hợp đồng thông minh đã được chuyển sang một tài khoản khác. May mắn thay, sàn giao dịch tiền điện tử Changenow đã ngăn chặn việc bán 135.020 EOS. Tuy nhiên, điều này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số tiền bị đánh cắp.

Lv.finance: Kết quả kiểm toán bị sai lệch, sau khi các nhà đầu tư gửi tiền vào họ nhận thấy rằng họ không thể rút tiền. Nhóm nghiên cứu đã biến mất kể từ đó và website đã ngừng hoạt động vào thời điểm viết bài.

Minions Farm: Minions sẽ truy cập tất cả tài sản của bạn khi bạn kết nối ví của mình với website Minions Wallet. Theo thông báo để lại trên Medium của Minions Farm, các bài đăng đang bị điều tra vì bị cáo buộc vi phạm quy tắc đăng bài. Website chính thức cũng đã ngừng hoạt động vào thời điểm viết bài.

Tomatoes.finance: Bản tin cho biết một hacker bị cáo buộc đã kích hoạt việc cấp quyền đơn giản và rút các token. Kể từ ngày 23/9, không có hoạt động nào trên trang Medium của họ.

UniCat (MEOW): Một cửa hậu trong hợp đồng thông minh cho phép UniCat giữ quyền kiểm soát đối với token của người dùng ngay cả khi đã được rút khỏi pool. Khoảng 200,000 đô la tiền điện tử được cho là đã bị đánh cắp.

Unirocket (URCKT): Bản tin cho biết những người tạo ra token này đã ngừng hỗ trợ và hiện không thể tìm thấy trên mạng xã hội. Tương tự, không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về Unirocket trên mạng xã hội.

Yfdex.finance: Dự án đã tự quảng cáo trên Twitter trong 2 ngày, đã lấy đi tổng cộng 20 triệu đô la tiền đầu tư và biến mất.

Từ danh sách, có thể thấy các phương pháp và chiến thuật phổ biến đã được những kẻ lừa đảo sử dụng để tạo ra hành vi trộm cắp tiền. Vì không có quy định và thực tế là hầu hết các token được phát hành bởi các tổ chức ẩn danh, một khi bị lừa các nhà đầu tư không có cơ hội lấy lại số tiền đã mất.

Trong trung và dài hạn, các sự cố đột ngột ngừng hỗ trợ liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin rằng Defi có thể là liều thuốc chữa bách bệnh cho vấn đề độc đoán tài chính lâu nay. Những người có ảnh hưởng và lãnh đạo cộng đồng có nghĩa vụ giúp khắc phục những vấn đề này vì đây là cách duy nhất để duy trì sự quan tâm của công chúng đối với Defi. Quan trọng hơn, nỗ lực như vậy có thể giúp ngăn chặn các cơ quan quản lý áp đặt các quy tắc nhằm hạn chế sự phát triển hơn nữa của không gian.

Theo News.Bitcoin