10 dự án tiền điện tử DeFi tốt nhất cần xem xét vào năm 2021

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng DeFi đã đạt đến đỉnh vào tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, cuộc chạy đua tăng giá tiền điện tử đã thổi bùng sức sống mới cho những dự án DeFi tốt nhất và thậm chí còn có nhiều nền tảng chiến thắng tiềm năng hơn.

defi

Các khả năng mới, nền kinh tế token cải tiến và lấp đầy khoảng trống của những dự án DeFi năm 2020 – đây chỉ là một vài trong số những điều chúng ta sẽ thấy vào năm 2021. Và mặc dù có hàng trăm dự án đang diễn ra, bài viết sẽ giới thiệu 10 dự án bạn thực sự nên để mắt tới.

Chainlink

Nhiều dApp (ứng dụng phi tập trung) trong không gian tiền điện tử cần các oracle để tương tác với các loại dữ liệu khác nhau. Và nền tảng đi đầu về oracle hiện nay là Chainlink.

Chainlink cung cấp bộ dữ liệu phi tập trung thông qua một loạt các hợp đồng thông minh và oracle, cung cấp nền tảng trung gian giữa dữ liệu trong thế giới thực và các ứng dụng blockchain.

Kể từ năm 2019, Chainlink đã phát triển theo cấp số nhân, cung cấp hơn 75 nguồn cấp dữ liệu giá cho 300 hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Đáng lưu ý, dự án Chainlink đã được phát triển đến mức nó đang tài trợ cho các sáng kiến tiền điện tử được coi là hữu ích cho hệ sinh thái.

Trong không gian DeFi, Chainlink tạo ra tác động đáng kể bằng cách tạo điều kiện cho các dự án khác đảm bảo chức năng của chúng.

Một vài ví dụ về các dự án đáng chú ý sử dụng oracle của Chainlink là Synthetic, AAVE, KyberSwap.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token LINK có vốn hóa thị trường khoảng 12 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Token LINK được đúc sẵn. Do đó, tổng cung tối đa bằng tổng cung.

Theo Etherscan, tổng nguồn cung của LINK được phân bổ như sau:

Lạm phát

Có vẻ như không có lịch trình đầu tư hoặc khóa cho LINK.

Tuy nhiên, bằng cách kiểm tra dữ liệu lịch sử trên CoinMarketCap với WayBackMachine, có vẻ như Chainlink tăng nguồn cung lưu hành lên 4-5% mỗi năm.

Tiện ích

LINK có khá nhiều trường hợp sử dụng, chẳng hạn như:

Synthetix

Synthetix là một trong những nền tảng DeFi được cường điệu và phát triển nhanh nhất hiện có. Nó là một giao thức bảo hiểm tài sản phi tập trung được xây dựng trên Ethereum.

Synthetix cho phép người dùng đúc các đại diện tổng hợp của tài sản trong thế giới thực dưới dạng token cố định giá trị của tài sản mà chúng dựa trên.

Các tài sản tổng hợp duy trì chốt của chúng thông qua nguyên tắc không chênh lệch giá (cho phép các staker đốt thêm tài sản tổng hợp) và thanh khoản thị trường mở cho các tài sản tổng hợp trên những sàn giao dịch phi tập trung khác.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token SNX có vốn hóa thị trường khoảng 2,5 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Các token SNX được đúc sẵn và theo Binance Research, tổng nguồn cung SNX sẽ được phân phối như sau:

Lạm phát

Lịch cung cấp tiền lạm phát của token Synthetix đã được giới thiệu vào tháng 3/2019 và cho thấy tỷ lệ lạm phát giảm 1,25 hàng tuần:

Tiện ích

Các trường hợp sử dụng của SNX như sau:

Dodo

Dodo là nhà cung cấp thanh khoản on-chain, cung cấp sự ổn định thông qua một nhà tạo lập thị trường chủ động. Dự án lần đầu tiên được phát triển trên Ethereum dưới dạng hợp đồng thông minh ERC20 và được mở rộng trên Binance Smart Chain.

Dodo cung cấp đủ thanh khoản tương đương với các sàn giao dịch tập trung (CEX), làm cho nó có thể sử dụng được bằng các hợp đồng thông minh cho các giao dịch on-chain như thanh lý và đấu giá.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token DODO có vốn hóa thị trường là 450 triệu đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Các token DODO được đúc sẵn và theo Binance Research, tổng nguồn cung sẽ được phân phối như sau:

Lạm phát

Đối với lịch trình phát hành token DODO, nguồn cung lưu hành sẽ tăng dần lên đến 100% tổng nguồn cung cho đến cuối năm 2025.

Tiện ích

Các trường hợp sử dụng của DODO như sau:

PancakeSwap

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung của nhà tạo lập thị trường tự động được thực hiện trên Binance Smart Chain không yêu cầu KYC (hiểu khách hàng). Dự án đã nhận được tiền từ Binance như một phần chương trình tăng tốc DeFi của công ty trên Binance Smart Chain.

Về bản chất, PancakeSwap là một bản sao của UniSwap nhưng cũng đi kèm với một số tính năng mới:

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token CAKE có vốn hóa thị trường là 450 triệu đô la vào thời điểm đó (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Token BEP20 CAKE được đúc sẵn và theo BscScan, tỷ lệ phân phối như sau:

Lạm phát

CAKE không có giới hạn cung tối đa và hoạt động với mức lạm phát 750.000 CAKE mỗi ngày, ngay cả sau khi các cơ chế đốt cháy được xem xét. Tuy nhiên, các token mới phát hành được phân phối cho yield farmer (60%) và Syrup Pools (40%).

Về mặt kinh tế của token, CAKE dường như có mức lạm phát thảm hại. Tuy nhiên, các nhà phát triển muốn token giảm phát, vì vậy họ luôn làm việc trên các thông số đốt.

Tiện ích

Công dụng chính của token CAKE là staking. Ngoài ra, token cũng được sử dụng để:

Ren (REN)

Ren là một giao thức phi tập trung có khả năng tương tác, cho phép người dùng tiền điện tử chuyển bất kỳ token nào giữa bất kỳ blockchain nào. Giải pháp chuyển giao giá trị xuyên chuỗi không tạo ra các token tổng hợp hoặc token được bọc (wrapped) mà chuyển thanh khoản từ hệ sinh thái này sang hệ sinh thái khác bằng các hợp đồng thông minh hiện có.

Khái niệm về renBTC tương tự như wBTC. Sự khác biệt nằm ở chỗ không giống như wBTC, trong trường hợp của Ren, Bitcoin được lưu giữ trên một mạng lưới các node phi tập trung được gọi là Dark Node và được điều chỉnh bởi mã.

Và bởi vì giao thức Ren hoạt động giống như một cỗ máy nên người dùng có thể đưa ra bao nhiêu yêu cầu tùy thích, khi họ muốn.

Ren Virtual Machine có thể được tích hợp vào nhiều DeFi để cung cấp thanh khoản cho chúng và không yêu cầu KYC.

Tác động của Ren VM rất đáng kể trong trường hợp hodler, cho phép những người nắm giữ Bitcoin cung cấp tiền của họ cho các giao thức cho vay và kiếm tiền lãi thay vì giữ chúng ở chế độ nhàn rỗi.

Các node kiếm được phí bằng tiền điện tử được trao đổi thông qua RenVM.

Những người muốn vận hành một node cần phải có được 100.000 REN để có thể làm như vậy.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token REN có vốn hóa thị trường khoảng 1,1 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Ren đã được đúc sẵn dưới dạng token ERC20 và theo Binance Research, nó được phân phối như sau:

Lạm phát

Hầu hết tất cả các token REN đều đang được lưu hành, nhưng chúng được sử dụng để liên kết nên được đưa ra thị trường. Và khi nhu cầu về các node hoạt động tăng lên, sẽ có nhiều token được liên kết hơn.

Xem thêm:  Thương vụ 532 triệu USD cho một CryptoPunk NFT thực chất chỉ là lừa đảo

Tiện ích

Trường hợp sử dụng chính là liên kết để vận hành Dark Node.

Litentry (LIT)

Litentry là một dự án nhằm phát triển nền tảng tổng hợp danh tính xuyên chuỗi. Nền tảng sẽ quản lý danh tính phi tập trung (DID) được trải rộng trên nhiều blockchain.

Litentry cung cấp cho các dự án và giao thức công cụ mô-đun để quản lý và sử dụng DID một cách riêng tư và an toàn, làm đầu vào cho việc phát triển các tính năng mới.

Nền tảng được xây dựng trên Substrate, làm cho dự án tương thích nguyên bản với Polkadot. Do đó, Litentry có thể được khởi chạy như một parachain trên mạng Polkadot.

Quản lý DID do Litentry cung cấp sẽ cho phép các dự án Dapp và DeFi tích hợp hoạt động như xác nhận danh tính người dùng và hồ sơ tín dụng ngay lập tức và on-chain.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

LIT có vốn hóa thị trường khoảng 150 triệu đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

LIT được đúc sẵn và theo Binance Research, tổng nguồn cung sẽ được phân phối như sau:

Lạm phát

Lịch trình phát hành Lit Token cho thấy sự gia tăng ổn định, thể hiện mức tăng trưởng vừa phải hợp lý của nguồn cung lưu hành lên đến 60% cho đến tháng 11 năm 2025.

Tiện ích

Các trường hợp sử dụng của LIT là:

Swingby

Swingby là một giao thức thần tốc xây dựng các cầu nối xuyên chuỗi để chuyển Bitcoin vào WBTC. Dự án không giới hạn ở BTC mà còn được cho là một mạng lưới PoS phi tập trung, cho phép người dùng di chuyển các token khác nhau sang các chuỗi khác mà không cần đến tổ chức custody (lưu ký) trung tâm.

Swingby giúp chủ sở hữu BTC sử dụng tài sản nhàn rỗi của họ trong hệ sinh thái DeFi và nhằm mục đích cho phép người dùng di chuyển token ra khỏi Ethereum, vào các chuỗi có khả năng mở rộng cao hơn và ít phí giao dịch hơn.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token SWINGBY có vốn hóa thị trường khoảng 100 triệu đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Token SWINGBY được đúc sẵn và theo kênh phương tiện chính thức của công ty, token sẽ được phân phối như sau:

Lạm phát

Khi nói đến việc mở khóa, lịch trình của SWYNGBY cho thấy gia tăng nguồn cung lưu hành từ 5 – 8% hàng quý cho đến tháng 8 năm 2025.

Tiện ích

Các trường hợp sử dụng của token SWINGBY là:

Fantom

Fantom đặt mục tiêu trở thành nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên DAG, sử dụng các nguyên tắc aBFT để đạt được sự đồng thuận. Nền tảng này sẽ kích hoạt các hợp đồng thông minh trong một hệ thống dựa trên đồ thị vòng có hướng bằng cách sử dụng giao thức Lanchesis.

Và bằng cách sử dụng các nguyên tắc chịu lỗi Byzantine không đồng bộ trong cơ chế đồng thuận, các node không cần biết về sự tồn tại của tất cả các node khác khi tham gia mạng. Điều này có nghĩa là hiệu suất và khả năng mở rộng của mạng được cải thiện rất nhiều.

Điểm độc đáo của Fantom liên quan đến hệ sinh thái DeFi là cơ chế đồng thuận duy nhất của nó để tạo điều kiện thuận lợi cho DeFi và các dịch vụ liên quan thông qua hợp đồng thông minh.

Cơ chế Lanchesis bị ràng buộc cung cấp quá trình hoàn tất giao dịch trong 2 giây cùng với thuật toán PoS an toàn hơn.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token FTM có vốn hóa thị trường khoảng 1,5 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Token FTM được đúc sẵn và theo Binance Research, được phân phối như sau:

Lạm phát

Lịch trình phát hành FTM cho thấy nguồn cung lưu hành tăng ổn định 1,1% hàng tháng cho đến tháng 8 năm 2023.

Tiện ích

Các trường hợp sử dụng của token FTM là:

Polkastarter

Polkastarter là một giao thức chuỗi chéo dành cho các pool và đấu giá, cho phép các dự án huy động vốn trong môi trường dựa trên Polkadot.

Điều quan trọng nhất cần biết về điều khiến Polkastarter hứa hẹn là khả năng tạo ra cả các pool hoán đổi cố định và hoán đổi chuỗi chéo thông qua hệ sinh thái Polkadot. Điều này cung cấp thông lượng cao hơn và giao dịch rẻ hơn trong khi vẫn duy trì kết nối với mạng Ethereum và các blockchain khác để giữ cho thanh khoản luôn trôi chảy.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token POLS có vốn hóa thị trường khoảng 300 triệu đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Theo tài liệu của Polkastarter, token được phân phối như sau:

Lạm phát

Sau khi niêm yết, nguồn cung token sẽ được mở khóa khoảng 7% mỗi tháng trong 24 tháng.

Tiện ích

Các trường hợp sử dụng của token POLS là:

UMA

UMA (Universal Market Access – Tiếp cận thị trường toàn cầu) là một giao thức để tạo các công cụ phái sinh tổng hợp với hợp đồng không cần niềm tin trên bất kỳ thứ gì có giá.

Giao thức cho phép hai đối tác thực hiện giao dịch bằng cách cấu trúc một hợp đồng thông minh không cần niềm tin, loại bỏ nhu cầu về nhà môi giới, nhà thanh toán bù trừ hoặc sàn giao dịch. Hợp đồng thông minh thực thi tự động điều chỉnh ký quỹ của mỗi bên và đảm bảo rằng các giao dịch luôn được thế chấp.

Ngoài ra, UMA đang tự khẳng định bằng cách giảm việc sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá oracle off-chain để loại bỏ nguy cơ thao túng oracle đã thấy trong nhiều giao thức DeFi.

Nguồn cung

Vốn hóa thị trường

Token UMA có vốn hóa thị trường khoảng 1,2 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài).

Phân bổ & Phân phối

Token UMA sẽ được phân phối như sau:

Lạm phát

Mặc dù không có lịch mở khóa token UMA, nhưng nó có mức lạm phát 0,05%, làm tăng nguồn cung mỗi khi tổ chức bỏ phiếu. Tuy nhiên, nền tảng này cũng đốt các token để ngăn chặn lợi nhuận từ thao túng oracle.

Tiện ích

Về mặt tiện ích, token UMA có những chức năng sau:

Kết luận

Vào năm 2021, chúng ta thấy hàng chục dự án có các nền kinh tế token và khả năng tuyệt vời giúp cách mạng hóa không gian tiền điện tử một lần nữa.

Bài viết đã chọn các dự án trên là 10 dự án tiền điện tử DeFi tốt nhất để giới thiệu các khả năng sắp được đưa vào thị trường chứ không phải là lời khuyên tài chính.

Do đó, hãy luôn mở rộng tầm mắt để tìm kiếm những cơ hội tốt nhất và đừng bao giờ quên tự nghiên cứu. Bởi vì có vẻ như, chúng ta vẫn chưa thấy cuối cùng tiền điện tử và blockchain có thể mang lại điều gì cho thế giới tài chính.

Theo Coinzilla